AIS ชี้แจง ผู้ใช้ทั่วไปจะใช้งาน 5G ได้ (ในช่วงเริ่มต้น) ต้องมี 3 ปัจจัยนี้

หลังจากแบไต๋ไลฟ์ทดสอบการใช้งาน 5G จากพื้นที่จริงในกรุงเทพเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และพบว่า Huawei Mate 30 Pro 5G ที่เราใช้ทดสอบ (ซึ่งไม่ใช่เครื่องที่จำหน่ายผ่าน AIS) ร่วมกับซิมการ์ด AIS ของคุณหนุ่ยนั้น ยังไม่สามารถใช้เครือข่าย 5G ได้ วันนี้ AIS จึงได้ส่งแถลงการณ์พร้อมข้อมูลที่ชัดเจนว่าการให้บริการในเชิงพาณิชย์ของ AIS มีเงื่อนไขอย่างไรในการใช้เครือข่าย 5G ซึ่งประกอบด้วย 3 ปัจจัยหลักดังนี้ครับ

1. ต้องเป็นมือถือที่ AIS จำหน่ายและซิมการ์ดต้องรองรับ 5G

โดยต้องเป็นมือถือ 5G ที่จำหน่ายโดย AIS เท่านั้น อาทิ Samsung Galaxy S20 Ultra 5G และ Huawei Mate 30 Pro 5G (ที่ได้รับการ upgrade software แล้ว) ซึ่งเตรียมจำหน่ายในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2563 เมื่อลูกค้าซื้อสมาร์ตโฟน 5G จาก AIS แล้ว AIS จะทำการเปิดการใช้งาน 5G ให้ที่ซิมการ์ดของลูกค้าท่านนั้น จึงสามารถใช้ 5G ได้

2. แพ็กเกจต้องรองรับการใช้งาน AIS 5G

เมื่อลูกค้าซื้อเครื่องสมาร์ตโฟน 5G จาก AIS และสมัครแพ็กเกจรายเดือน AIS HOT DEAL 1,149 บาทขึ้นไป จะได้รับสิทธิ์ใช้งาน AIS 5G ทันที โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติม สำหรับลูกค้าที่สมัครแพ็กเกจรายเดือน AIS HOT DEAL ต่ำกว่า 1,149 บาท จะได้รับสิทธิ์ DATA สำหรับใช้งาน 5G จำนวน 10 GB โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติม จนถึง 30 มิถุนายน 2563

3. ต้องใช้งานในพื้นที่ที่มีสัญญาณ 5G

เบื้องต้น ในกรุงเทพฯ ได้แก่

  • เซ็นทรัลเวิลด์
  • สยามพารากอน
  • แยกอโศก

ในส่วนภูมิภาค ได้แก่

  • ภาคเหนือ ณ ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่
  • ภาคใต้ ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร จ.ภูเก็ต
  • ภาคอีสาน ณ ลานย่าโม จ.นครราชสีมา
  • ภาคตะวันออก ณ แหลมบาลีฮาย พัทยา จ.ชลบุรี
  • ภาคกลาง ณ พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม

ซึ่งจะทยอยเปิดเพิ่มเติมในอนาคต

เบอร์ *987# ไม่ใช่เบอร์เปิดใช้ 5G

ทั้งนี้ เบอร์ *987# แล้วโทรออกเป็นเบอร์เพื่อกดเช็กสถานะความพร้อมของซิมและโทรศัพท์มือถือว่ารองรับ 5G หรือไม่ แต่ไม่ใช่เบอร์สำหรับกดสมัครเปิดใช้บริการเครือข่าย 5G แต่อย่างใด

AIS เปิดบริการโทรและโรมมิ่ง 5G ในต่างประเทศ

AIS เป็นรายแรกและรายเดียวในไทยตอนนี้ที่ร่วมกับพันธมิตรผู้ให้บริการในต่างประเทศ เปิดให้บริการโทรผ่าน 5G ไปต่างประเทศ (First  5G International Call to Overseas) เริ่มต้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ ร่วมกับ Globe  Telecom และบริการ 5G โรมมิ่งในต่างแดน (First 5G International Roaming) แล้วเช่นกัน โดยเริ่มต้นที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กับโอเปอร์เรเตอร์ Swisscom อีกด้วย

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

บรรณาธิการเทคนิค #beartai