Apple ออก iOS 8.0.1 เพื่อแก้ไขบั๊ก แต่ดันมีบั๊กตัวใหม่แถมมาด้วยซะงั้น!

หลังจากที่ออก iOS 8 มาให้ชาว iPhone และ iPad อัพเดตเครื่องกันตั้งแต่พฤหัสบดีที่แล้ว มีปัญหาบั้กและความผิดพลาดในหลายๆ จุดที่ผู้ใช้พบเจอ วันนี้ (25 ก.ย.) Apple ได้ปล่อยอัพเดต iOS 8.0.1 เพื่อแก้ไขปัญหาหลายส่วน แต่ปรากฎว่ามีผู้ใช้หลายคนในต่างประเทศหลังจากที่อัพเดตแล้วเจอปัญหาใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก

ไฟล์อัพเดต iOS 8.0.1 มีการปรับปรุงและแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ดังนี้

 • แก้ไขข้อบกพร่องซึ่งทำให้แอป HealthKit มีให้ใช้งานใน App Store แล้วตอนนี้
 • จัดการปัญหาที่อาจเลิกเลือกแป้นพิมพ์จากบริษัทอื่น หากผู้ใช้ป้อนรหัสผ่านของตน
 • แก้ไขปัญหาที่ป้องกันไม่ให้แอปบางแอปเข้าถึงรูปภาพจากคลังรูปภาพ
 • ปรับปรุงความเสถียรของคุณสมบัติการช่วยเหลือในการเอื้อมใช้เมนูใน iPhone 6 และ 6 Plus
 • แก้ไขปัญหาที่อาจทำให้เกิดการใช้ข้อมูลเครือข่ายมือถือที่ไม่คาดคิด เมื่อได้รับข้อความ SMS/MMS
 • รองรับได้ดีกว่าสำหรับคุณสมบัติของการแชร์กันในครอบครัว สำหรับการซื้อภายในแอป
 • แก้ไขปัญหาของเสียงเรียกเข้าที่ไม่สามารถกู้คืนมาจากข้อมูลสำรองใน iCloud
 • แก้ไขข้อบกพร้องที่ป้องกันไม่ให้อัปโหลดรูปภาพและวิดีโอจาก Safari

ทว่ามีผู้ใช้หลายคนในต่างประเทศหลังจากที่ทำการอัพเดตเป็น iOS 8.0.1 แล้วพบว่าเกิดปัญหาทางด้านการใช้งานใหม่ที่ค่อนข้างร้ายแรงนั้นคือ เครื่องไม่สามารถเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายมือถือได้ (ขึ้นเป็น No Service) ถึงแม้จะลองปิดเปิดเครื่องหรือ เข้า Airplane Mode แล้วเปลี่ยนกลับมาก็ยังใช้งานไม่ได้ รวมถึงไม่สามารถใช้งาน Touch ID ได้อีกด้วย

จากข่าวตอนนี้รายงานว่าเกิดขึ้นเฉพาะกับผู้ใช้บางคนเท่านั้น ซึ่งทางที่ดีตอนนี้แนะนำให้ทุกคนรอก่อน อย่าพึ่งรีบอัพเดต iOS 8.0.1 เพื่อรอดูความชัดเจนและการแก้ไขจากทาง Apple อีกครั้งในเร็วๆ นี้

Update: ล่าสุด เวลาประมาณ 1.30 น. (เวลาประเทศไทย) ทาง Apple ได้เอาไฟล์อัพเดต iOS 8.0.1 ออกจากระบบไม่สามารถสั่งอัพเดตผ่าน OTA (Over the Air) ได้แล้ว และเครื่องที่ประสบปัญหาจะเป็น iPhone 6 และ 6 Plus ที่ใช้เครือข่าย AT&T, T-Mobile, Verizon และ Sprint สหรัฐอเมริกา และเครื่องในบางเครือข่ายในประเทศอังกฤษและเยอรมันนี โดยที่เมื่อเกิดปัญหาแล้วสามารถแก้ไขได้ด้วยการเอาเครื่องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แล้วเข้า iTunes เพื่อทำการ Restore ค่าข้อมูลเครือข่ายได้

ที่มา : The Verge / Mac Rumors

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก