Elon Musk เผยข้อตกลงในการซื้อ Twitter ควรดำเนินการต่อ หากสุ่มตรวจบัญชีพบเป็นบัญชีจริง

เช้าวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของเทสลา (Tesla) ได้ตอบทวีตผู้ใช้ทวิตเตอร์ (Twitter) รายหนึ่งว่าหากทวิตเตอร์ทำการสุ่มตรวจสอบบัญชีผู้ใช้งาน 100 บัญชีและยืนยันได้ว่าเป็นบัญชีจริง ข้อตกลงการซื้อบริษัททวิตเตอร์ ควรดำเนินการต่อไปตามเงื่อนไขเดิม แต่ถ้าเอกสารที่ยื่นต่อ ก.ล.ต. สหรัฐฯ เป็นเท็จก็ไม่ควร

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายนี้ได้ทวีตเกี่ยวกับข้อมูลที่ทวิตเตอร์ยื่นต่อ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ว่ามีบัญชีปลอม รวมทั้งวิจารณ์ว่ามีความคลุมเครือ ซึ่งมัสก์ได้ตอบทวีตว่าสรุปปัญหาได้ดี ทั้งนี้เมื่อเดือนพฤษภาคม มัสก์ได้เรียกร้องให้ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ประเมินจำนวนผู้ใช้ของทวิตเตอร์ ก่อนที่จะยุติข้อตกลงซื้อบริษัททวิตเตอร์ และประเด็นเรื่องบัญชีปลอม ทวิตเตอร์เองก็เคยยอมรับว่ามีจริง

วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม ทวิตเตอร์ได้ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของมัสก์ในการยื่นฟ้องต่อศาลเดลาแวร์ว่าถูกหลอกให้ลงนามในข้อตกลงซื้อทวิตเตอร์ว่า “ไม่น่าเชื่อและขัดกับความเป็นจริง” ที่มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทหลายแห่ง ซึ่งได้รับคำแนะนำจากนายธนาคารและทนายความจะถูกหลอกให้ลงนามในข้อตกลงได้ง่าย ๆ

29 กรกฎาคม มัสก์ได้ยื่นฟ้องทวิตเตอร์อย่างเป็นความลับด้วยเอกสาร 164 หน้า แม้ว่ารายละเอียดจะยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในตอนนั้น แต่มีคนวงในที่ได้รับสำเนาคำร้องเผยว่าเป็นการฟ้องต่อสู้ทางกฎหมายในการถอนตัวจากข้อตกลงซื้อบริษัททวิตเตอร์มูลค่า 44,000 ล้านเหรียญ (1.6 ล้านล้านบาท) ซึ่งมัสก์ได้ให้เหตุผลว่ามีสิทธิ์ที่จะยกเลิกข้อตกลง เพราะถูกชักจูงให้เชื่อผ่านการรับรองสาธารณะของ Twitter ที่นำเสนอต่อนักลงทุนเกี่ยวกับยอดผู้ใช้งานที่อาศัยตัวชี้วัด mDAU ซึ่งก่อนหน้านี้มัสก์ได้อ้างถึงบัญชีปลอมและบัญชีสแปมจนเป็นเหตุต้องยุติข้อตกลงซื้อทวิตเตอร์

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก