Thai Location Movies
Thai Location Movies

รู้หรือไม่? หนังฮอลลีวูดที่เข้ามาถ่ายทำที่ไทย ในรอบ 20 ปีมานี้มีเรื่องอะไรบ้าง

THE HANGOVER PART II (2011)

หนังฮอลลีวูดที่น่าจะทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกมากที่สุดในรอบ 20 ปีมานี้ เพราะภาคแรกก็เป็นหนังตลกสุดฮิตระดับถล่มทลายในสหรัฐฯ ซึ่งกับภาคนี้ก็ยิ่งทำเงินไปกันใหญ่ สำหรับ The Hangover หรือชื่อไทย “เมายกแก๊ง แฮงค์ยกก๊วน” เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ชุลมุนสุดยุ่งเหยิงที่เกิดกับแก๊งเพื่อนสนิท Phill, Stu, Alan และDoug เพื่อนสนิทสี่คนที่จัดงานเลี้ยงฉลองสละโสดก่อนจะแต่งงาน และเมามายไม่ได้สติจนจำไม่ได้ว่าระหว่างเมานั้นทำอะไรลงไปบ้าง

มาในภาคนี้เป็นเรื่องราวงานแต่งงานของสตูกับแฟนสาวคนไทยที่มาจัดงานในประเทศไทย เหตุการณ์สุดป่วนก็เกิดขึ้นกับพวกเขาอีกครั้งที่ประเทศไทยที่เต็มไปด้วยอบายมุขและโลกแห่งโลกีย์ หนังใช้สถานที่ถ่ายทำมากมาย เช่น ภูเล บีช รีสอร์ต แอนด์ สปา จังหวัดกระบี่ ซึ่งใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากงานแต่งงาน, ซอยแปลงนาม เยาวราช ใช้เป็นที่ถ่ายทำฉากที่ Phill, Stu และ Alan ตื่นขึ้นหลังจากเมาไม่ได้สติ, วงเวียนถนนทรงวาดในฉากลิงส่งยา, เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ ถูกใช้เป็นฉากวัดจีน นอกจากนี้ก็ยังมีซอยคาวบอย ย่านอโศก, ซอยสุขุมวิท 7/1 และโรงแรมเลอบัวในกรุงเทพด้วย

นอกจากสถานที่แล้วนักแสดงไทยก็ได้มีส่วนร่วมด้วยเช่น นิรุตต์ ศิริจรรยา และเพ็ญพักตร์ ศิริกุล รวมถึงวงดนตรีจากเชียงใหม่อย่าง Ska Rangers ซึ่งเล่นเพลงในงานแต่งและยังได้ทำเพลงประกอบให้กับหนังถึง 2 เพลง ด้วย ทุกวันนี้วงนี้มีชื่อเสียงโด่งดังในชื่อว่า Polycat

ผู้กำกับ Tod Phillips บอกในสัมภาษณ์กับสื่ออย่าง Collider ว่า “สำหรับผมแล้ว กรุงเทพเป็นหนึ่งในนครที่สวยที่สุด เป็นเมืองที่หลากหลายมาก ๆ ในหนังของเรา เราถ่ายทำกันเยอะมากที่ย่านเยาวราชของกรุงเทพ เราได้ไปเที่ยวชมและสัมผัสพื้นที่นั้น แต่กรุงเทพฯในฐานะเมืองใหญ่แล้วสวยมาก”

Chris Cooper นักแสดงนำของเรื่องบอกว่า เขาได้ไปใช้เวลาช่วงคริสต์มาสที่เชียงใหม่ช่วงที่มาถ่ายทำ และได้ไปอยู่รีสอร์ต 2 สัปดาห์ แต่ก็ยังอยากกลับไปกรุงเทพฯ และแนะนำร้านอาหารโปรดที่ควรไปชื่อร้าน Top Menu (แถวหลังสวน) ว่าเป็นร้านอาหารจีนที่เขากินบ่อยมากตอนที่อยู่กรุงเทพ

 • สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย: กรุงเทพ, จังหวัดสมุทรปราการ, จังหวัดกระบี่
 • นักแสดงไทยที่ร่วมแสดง: นิรุตต์ ศิริจรรยา, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, วง Polycat
 • นักแสดงนำ: Bradley Cooper, Zach Galifianakis, Ed Helms, Justin Bartha, Paul Giamatti, Ken Jeong, Mike Tyson, Jamie Chung
 • ผู้กำกับ: Todd Phillips (Joker, The Hangover Trilogy, Starsky & Hutch, Due Date)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 80 / 586 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 33% / 6.4/10

THE IMPOSSIBLE (2012)

สร้างจากเหตุการณ์จริงของคลื่นยักษ์สึนามิที่ถล่มทะเลอันดามันของประเทศไทยและอีกหลายประเทศแถบนี้ในปี 2004 ดังนั้นผู้กำกับจึงเลือกจะมาถ่ายทำในสถานที่จริง เรื่องราวของ Maria และ Henry และลูกชายทั้ง 3 คนที่เดินทางมาพักผ่อนชายทะเลในประเทศไทย แต่เช้าวันที่ 26 ธันวาคม หลังคืนวันคริสต์มาสสวรรค์บนดินก็แปรเปลี่ยนเป็นนรก เมื่อคลื่นยักษ์สูงเท่าตึกสามชั้น พุ่งเข้าถล่มทุกสิ่งทุกอย่างแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้ทุกคนในครอบครัวต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเอาตัวรอด

หนังเป็นฝีมือกำกับของ J.A. Bayona ที่ถ่ายทำฉากภัยพิบัติได้อย่างสมจริง ก่อนที่ครึ่งเรื่องหลังจะเน้นไปที่เรื่องราวดราม่าตามหาครอบครัวที่กระจัดกระจายกันไปคนละทิศทาง เชื่อว่าผลงานชิ้นนี้ทำให้เขา ได้รับเลือกมากำกับ Jurassic World: Fallen Kingdom (2018) ในเวลาต่อมา สิ่งที่ทำให้เสียน้ำตาในหนังครึ่งแรกก็คือ การต้องประสบกับเหตุหายนะภัยทางธรรมชาติอย่างไม่คาดฝันจนพ่อแม่ลูกทั้ง 5 คนในครอบครัวต้องพลัดพรากกันไปคนละทิศละทาง ส่วนครึ่งหลังก็เสียน้ำตาให้กับความโชคดีที่พวกเขาได้กลับมาพร้อมหน้ากันอีกครั้ง

หนังเลือกถ่ายทำในสถานที่ที่เกิดเหตุการณ์สึนามิขึ้นจริง โดย 70% ของภาพยนตร์ถ่ายทำที่จังหวัดพังงา และจังหวัดภูเก็ต (ส่วนที่เหลือไปถ่ายทำที่ประเทศสเปน) โดยผู้กำกับเลือกถ่ายทำที่โรงแรมซึ่งตัวละครหลักของเรื่องเคยอยู่ตอนเหตุการณ์จริง ยอมลงทุนปิดทั้งโรงแรมเพื่อความสมจริงของภาพยนตร์ บางฉากที่เป็นซากปรักหักพังเป็นฉากที่สร้างขึ้นใหม่ โดยทีมงานสเปนร่วมกับทีมงานคนไทย โดยบางโลเคชันเพื่อให้ดูสมจริงใน 1 ฉากใช้เวลาสร้างเกือบ 2 เดือน

ชวนอ่าน “รวมหนังดราม่า “ต้องเสียน้ำตา” สักครั้งในชีวิต บน Netflix (ตอนที่ 1)” และ “รวมลิสต์หนัง “โลกแตก” ที่ต้องดูก่อนตาย

 • สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย: จังหวัดพังงา และจังหวัดภูเก็ต
 • นักแสดงไทยที่ร่วมแสดง: พลอย จินดาโชติ
 • นักแสดง: Naomi Watts, Ewan McGregor, Tom Holland, Samuel Joslin
 • ผู้กำกับ: J.A. Bayona (Jurassic World: Fallen Kingdom, The Orphanage, A Monster Calls)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 25 / 100 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 81% / 7.6/10

ONLY GOD FORGIVES (2013)

เป็นหนังอีกเรื่องที่ถ่ายทอดมุมมืดของเมืองไทยโดยเฉพาะกรุงเทพออกมาได้อย่างสวยงามเต็มไปด้วยศิลปะ Ryan Gosling รับบท Julian มาเฟียที่ฆ่าตำรวจตายเมื่อสิบปีก่อนแล้วหนีมากบดานในไทย เปิดค่ายมวยบังหน้าธุรกิจค้ายาที่ทำร่วมกับน้องชาย อันเป็นสาขาของแก๊งค้ายาใหญ่ที่ Crystal ดูแลอยู่ในฟลอริดา แต่เมื่อน้องชายของ Julian ฆ่าโสเภณีไทยคนหนึ่งเสียชีวิต ตำรวจได้ส่งตำรวจเกษียณอายุชื่อ “ช้าง” เจ้าของฉายาเทพแห่งการล้างแค้นออกมาตามล่า ช้างได้ตัดแขนของน้องชา Julian และส่งเขาไปให้พ่อของโสเภณีล้างแค้น Crystal อาฆาตอย่างรุนแรงแล้วสั่งให้ Julian ออกแก้แค้นแทนน้อง เขาท้าช้างขึ้นชกมวยเพื่อสะสางขณะที่ Crystal ก็มีแผนการล้างแค้นของเธอเอง

Only God Forgives ได้ทุนสร้างจากประเทศฝรั่งเศสและเดนมาร์กเป็นหลัก แต่หนังก็ยังคงความเป็นไทยในหลายองค์ประกอบ เช่นไตเติลเริ่มเรื่องของหนังก็ใช้ภาษาไทยโดยไม่มีภาษาอังกฤษ เครดิตตอนจบทีแรกจะเป็นภาษาไทยล้วนตามความต้องการของผู้กำกับ แต่ทีมงานไทยทักท้วงไว้จึงมีทั้งสองภาษาคือไทยและอังกฤษ ถึงอย่างนั้น มุมมองอันอึมครึมที่ปรากฏอยู่ในหนัง ก็ยังเป็นมุมมองของฝรั่งที่มองไทยอย่างผิวเผินอยู่ดี เพราะหนังฟิล์มนัวร์เรื่องนี้ก็ยังเซอร์เรียลอย่างมาก แถมเต็มไปด้วยตัวละครที่มีลักษณะเวอร์เกินจริง ภาพที่ปรากฏก็สาดสีอย่างฉูดฉาดเหมือนการ์ตูน ระหว่างที่มาถ่ายทำในกรุงเทพช่วงเดือนพฤศจิกายน 2011 ฉากต่อสู้ของมาเฟียในย่านเยาวราชเป็นฉากนึงที่ใช้งบไปเยอะเพราะต้องขอให้ร้านค้าต่าง ๆ แถวนั้นปิดไฟให้มืดหมด

Ryan Gosling พระเอกของเรื่องเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ตอนที่มาถ่ายทำว่า

ผมฝันมาตลอดที่จะมาถ่ายทำหนังในกรุงเทพ ผมดีใจที่ได้มาที่นี่ กรุงเทพเป็นหนึ่งในเมืองโปรดของผม มีส่วนผสมของทุกอย่างที่บ้าและสวยงาม”

นอกจากนี้เขาก็ยังเล่าให้ฟังถึงการฝึกซ้อมมวยไทยวันละ 2-3 ชั่วโมงเพื่อรับบทในหนังด้วย

ที่จริงแล้วเป็นการฝึกซ้อมเชิงมวย ถึงผมจะไม่ต้องเพิ่มน้ำหนักตัว แต่ผมก็ซ้อมหนักมาก มีผู้คนฝึกซ้อมอยู่รายรอบผม พวกเขาเอาชนะผมได้เลย ผมต้องดูการชกมวยไทยด้วย และประทับใจกับนักชกท้องถิ่นมาก บางคนอายุแค่ 6 ขวบเอง”

 • สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย: กรุงเทพ
 • นักแสดงไทยที่ร่วมแสดง: รฐา โพธิ์งาม, วิทยา ปานศรีงาม, ไบรอน บิชอฟ, สายเชีย วงศ์วิโรจน์, สหจักร บุญธนกิจ, โกวิทย์ วัฒนะ
 • นักแสดง: Ryan Gosling, Kristin Scott Thomas, Tom Burke
 • ผู้กำกับ: Nicolas Winding Refn (The Neon Demon, Drive, Bronson)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 4 / 10 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 41% / 5.7/10

THE RAILWAY MAN (2013)

The Railway Man สร้างจากเรื่องจริงของ Eric นายทหารยศร้อยตรีประจำเหล่าสื่อสารของกองทัพสหราชอาณาจักรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกกองกำลังของญี่ปุ่นจับตัวไปแล้วส่งเข้าค่ายเชลยศึกในประเทศไทย เขาต้องถูกทรมานและถูกบังคับให้มาเป็นแรงงานในการสร้างรถไฟสายมรณะ หลังสงครามยุติ Eric ต้องอยู่อย่างโกรธแค้นและหวาดกลัวอันเนื่องผลประทบต่อจิตใจ และได้ภรรยาคนที่สองของเขาอย่าง Patti มาช่วยให้เอาชนะความโกรธเกลียดลงได้ โดยเธอได้เขียนจดหมายไปถึงทหารญี่ปุ่นคนหนึ่งที่เคยทรมานสามีของเธอ Eric จึงได้มีโอกาสพบ Takeshi Nagase นายทหารคนนั้นอีกครั้งในวัย 70 ที่ประเทศไทย ปมความแค้นในอดีตกับการให้อภัยในปัจจุบันจึงเกิดขึ้นภายในใจของ Eric อีกครั้ง (Eric ตัวจริงเสียชีวิตในปี 2012 ทำให้ไม่มีโอกาสได้เห็นภาพยนตร์เข้าฉาย แต่เขาได้มีโอกาสมาเยี่ยมกองถ่ายทำในประเทศไทยด้วย)

หนังที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตโดยตรงกับเหตุการณ์น่าหดหู่ที่สุดครั้งหนึ่งของสงครามโลกครั้งที่ 2 ย่อมไม่พลาดที่จะเข้ามาถ่ายทำโดยใช้สถานที่จริง The Railway Man เข้ามาถ่ายทำในช่วงพฤษภาคมถึงมิถุนายน ปี 2012 โดยใช้สถานที่ถ่ายทำคือ สถานีรถไฟหัวลำโพง, สถานีรถไฟบางซื่อ และทางรถไฟสายมรณะ ที่จังหวัดกาญจนบุรีซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยวไปแล้วในวันนี้ Colin Firth นักแสดงนำของเรื่องเคยให้สัมภาษณ์กับสื่ออย่าง Empire ไว้ว่า หนังจะใช้ประเทศออสเตรเลียเป็นฉากช่วงสร้างทางรถไฟ เพราะประเทศไทยในยุคปัจจุบันไม่อาจหาทำเลที่จะอนุญาตให้ถ่ายทำเช่นนี้ได้แล้ว แต่ก็จะมีบางฉากที่มาถ่ายทำกันในเมืองไทยเช่นกัน

The Railway Man ถ่ายทำในประเทศไทยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ โดยฉากที่ “ช่องเขาขาด” ถือเป็นฉากใหญ่ที่ทีมงานต้องเซ็ตโลเคชันทั้งหมดให้ดูเหมือนช่วงยุคสงครามโลกจริง ๆ และ ต้องใช้นักแสดงประกอบจากหลายประเทศเพื่อให้ดูเป็นกลุ่มทหารเชลยซึกสัมพันธมิตรและฝั่งกองทัพญี่ปุ่นจริง ๆ ช่องเขาขาดคือจุดที่หฤโหดและยากที่สุดในการขุดสร้างเส้นทางรถไฟความยาว 415 กิโลเมตรเข้าสู่พม่า เป็นจุดที่ทหารเชลยศึกต้องสังเวยชีวิตมากที่สุด ณ ช่องเขานี้ เพราะต้องค่อย ๆ ขุดเขาทั้งลูกเพื่อทำทางรถไฟผ่ากล่งเข้าไป ดังคำที่ว่าหากนับหมอนหนุนรางรถไฟมีเท่าไรจำนวนเชลยศึกที่ถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟสายนี้ก็ตายไปเท่านั้นคน ทีมงานได้เช่ารถไฟไทยรุ่นเดียวกับที่ใช้วิ่งในยุคสงครามโลกมาเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยปักหลักถ่ายทำที่ กม.58 จังหวัดกาญจนบุรี  สุสานทหารสัมพันธมิตร โรงงานกระดาษ รวมถึงที่ช่องเขาขาด เป็นระยะเวลากว่า 8 เดือน

 • สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย: สุสานทหารสัมพันธมิตรและช่องเขาขาด จังหวัดกาญจนบุรี
 • นักแสดงไทยที่ร่วมแสดง: ไม่มี
 • นักแสดง: Colin Firth, Nicole Kidman, Hiroyuki Sanada, Stellan Skarsgård, Jeremy Irvine
 • ผู้กำกับ: Jonathan Teplitzky (Churchill, Better Than Sex, Burning Man)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 18 / 24 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 66% / 7.1/10

NO ESCAPE (2015)

Owen Wilson รับบทเป็นนักธุรกิจที่มาตั้งรกรากอยู่กับครอบครัวในประเทศสมมติในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ไม่ได้บอกว่าเป็นประเทศไทย) ชีวิตของพวกเขาตกอยู่ในอันตรายเพราะเกิดการลุกฮือทางการเมืองที่เขามาอาศัยอยู่ ทำให้ต้องพากันหลบหนีหาที่ปลอดภัยเมื่อกองกำลังกบฏโจมตีเมือง หนังใช้โลเคชันทางภาคเหนือของประเทศไทยเช่น จังหวัดลำปาง และสนามกีฬา 700 ปี จังหวะเชียงใหม่ เดินทางเข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยเมื่อปี 2013 โดยบริษัทลีฟวิ่งฟิล์มเป็นบริษัทในไทยที่รับหน้าที่ดูแลการถ่ายทำ และเป็นอีกครั้งที่ Pierce Brosnan เข้ามาถ่ายหนังในไทยหลังจากเคยมาแสดงหนังฟอร์มยักษ์ James Bond 007 Tomorrow Never Dies (1997) มาก่อน

 • สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย: จังหวัดลำปาง และจังหวัดเชียงใหม่
 • นักแสดงไทยที่ร่วมแสดง: สหจักร บุญธนกิจ
 • นักแสดง: Owen Wilson, Pierce Brosnan, Lake Bell
 • ผู้กำกับ: John Erick Dowdle (As Above, So Below, Devil, Quarantine)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 16 / 54 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 47% / 6.8/10

(อ่านต่อหน้าถัดไป)