Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

เผยราคาจำหน่ายจริง ThaiWPS ชุดโปรแกรมออฟฟิศเพื่อคนไทย

Published

on

เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีการเปิดตัว “ThaiWPS” ซึ่งเป็นการร่วมมือระหว่าง Kingsoft ประเทศจีนกับบริษัทในไทย ในการนำ Kingsoft Office ที่แต่เดิมไม่รองรับภาษาไทย มาทำให้รองรับภาษาไทยและมีเมนูไทยและมีฟอร์มเอกสารราชการมาในตัว

ตอนนี้มีราคาขายจริงปรากฎอยู่ที่เว็บไซต์ ThaiWPS แล้วนะครับ ซึ่งมีราคาดังนี้

โดยทาง ThaiWPS ยังไม่ได้ลงรายละเอียดในเว็บไซต์ แต่ว่าแบ่งออกเป็น Rental License ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์แบบเช่ารายปี อยู่ที่ราคา 1,600 บาทต่อปี (ราคาต่อเครื่อง) และอีกแบบคือ Business Lifetime License ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์แบบซื้อขาด มีราคาอยู่ที่ 6,500 บาท (ราคาต่อเครื่อง)

เปรียบเทียบราคากับเจ้าใหญ่อย่าง Microsoft Office

ตลาดผู้ใช้ส่วนตัว ตามบ้าน แบบไม่เพื่อการค้า

 • แบบเช่า (Office 365)
  • Office 365 Personal – 2,099 บาทต่อปี ลงได้ 1 เครื่อง
  • Office 365 Home – 2,899 บาทต่อปี ลงได้ 5 เครื่อง
 • แบบซื้อขาด
  • Office Home & Student 2016 for PC – 4,299 บาท ใช้ได้ตลอดไปไม่ต้องต่ออายุ ลงได้ 1 เครื่อง

เมื่อเปรียบเทียบในส่วนแบบเช่าของ Office 365 Personal กับ Rental License ของ ThaiWPS พบว่า ThaiWPS ถูกกว่า แต่ว่า Office 365 Home จะมีราคาสูงกว่าหน่อยแต่ได้จำนวนเครื่องที่ติดตั้งเยอะกว่า ส่วนแบบซื้อขาดตอนนี้ของ ThaiWPS สำหรับผู้ใช้ส่วนตัว ตามบ้าน แบบไม่เพื่อใช้การค้ายังไม่มีนะครับ

ตลาดผู้ใช้เพื่อการค้า

 • แบบเช่า (Office 365)
  • Office 365 Business Premium – 5,xxx บาทต่อปี (ตกเดือนละ 417 กว่าบาทต่อเดือนต่อ 5 เครื่อง)
  • Office 365 Business – 3,307 บาทต่อปี (ตกเดือนละ 275 กว่าบาทต่อ 5 เครื่อง)
 • แบบซื้อขาด
  • Office Home & Business for PC – 9,999 บาท ใช้ได้ตลอดไปไม่ต้องต่ออายุ ลงได้ 1 เครื่อง

เมื่อเปรียบเทียบในส่วนแบบเช่าของ Office 365 Business Premium และ Business กับ Rental License ของ ThaiWPS พบว่า ThaiWPS ถูกกว่าแต่จะได้จำนวนเครื่องติดตั้งเพียงเครื่องเดียว แต่แบบซื้อขาดตอนนี้ของ ThaiWPS นั้นมีราคาถูกกว่า Office Home & Business for PC มากและติดตั้งได้ 1 เครื่องเหมือนกัน

จุดเด่นของ ThaiWPS

 • โปรแกรมทั้งชุดใช้พื้นที่แค่ 262 MB
 • โปรแกรม ThaiWPS รุ่นใหม่ยังคงรองรับคอมพิวเตอร์สเปคต่ำๆ ตั้งแต่ Pentium II หรือ AMD รุ่นเทียบเคียงขึ้นไป และรองรับตั้งแต่ Windows XP, Vista จนถึง Windows 10
 • ซึ่งจุดเด่นนี้ต่างจาก Microsoft Office รุ่นใหม่ๆ ที่ต้องการสเปคเครื่องที่ค่อนข้างใหม่และต้องการ Windows 7 SP1 ขึ้นไป ดังนั้น ThaiWPS จึงเป็นมิตรกับเครื่องรุ่นเก่าแต่ได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ

ชุด ThaiWPS ประกอบด้วยโปรแกรมอะไรบ้าง?

WPS Writer (เหมือน Word)

WPS Presentation (เหมือนกับ PowerPoint)

WPS Spreadsheets (เหมือน Excel)

เหมาะสำหรับคนที่ไม่ใช้โปรแกรมในชุด Office แนวอื่นๆ เช่นฐานข้อมูล ใช้งานแค่พิมพ์งาน, ทำงานนำเสนอ, ตารางคำนวน ที่สำคัญรองรับไฟล์ Microsoft Office อย่างสมบูรณ์

และมีแบบใช้ฟรีไหม?

ทาง ThaiWPS กล่าวไว้ตอนเปิดตัวว่าจะมีการแจกฟรีโปรแกรม ThaiWPS ซึ่งจะแจกเวอร์ชั่นเต็ม ฟีเจอร์เท่าตัวที่ขาย ไม่ใช่ตัวทดลองใช้ ให้กับครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ของสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งตอนนี้ก็มีข่าวเริ่มทยอยแจกลิขสิทธิ์แล้ว

และมันคือตัวเดียวกับ WPS ที่ไม่รองรับภาษาไทยหรือไม่?

จริงๆ แล้ว ThaiWPS ก็คือการนำ WPS ตัวต้นฉบับ (www.wps.com) ที่ไม่รองรับภาษาไทยหรือใช้งานได้อย่างไม่สมบูรณ์ มาพัฒนาต่อให้รองรับภาษาไทยอย่างแท้จริง แต่ไม่สามารถใช้ Key ในการ Activate ตัวเดียวกันได้ ดังนั้นผู้ที่เคยใช้ WPS ต้นฉบับมาก่อน ต้องลบตัวเก่าออกก่อนและค่อยลง ThaiWPS โดยต้องซื้อ Key ใหม่กับทาง ThaiWPS เท่านั้น

ที่มา: ThaiWPS

อ่านข่าวเดิม

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าวไอทีในประเทศ

ราคาไทย iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR อย่างเป็นทางการ เริ่ม 29,900 จบที่ 57,900 บาท

Published

on

หลังจากให้อดทนรอกันมาอย่างยาวนาน ในที่สุดราคาไทยของ iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR ในไทยก็ประกาศอย่างเป็นทางการผ่านเว็บ apple.com ในวันที่ 16 ตุลาคม ซึ่งข่าวดีคือราคา iPhone XR ประกาศออกมาด้วย ก็น่าจะหมายความว่าไอโฟนตัวราคาแพงน้อยหน่อยก็จะขายพร้อม iPhone XS รุ่นพี่ด้วยเลย และจะเปิดให้จองล่วงหน้าในวันที่ 19 ตุลาคม 2561 นี้ ซึ่งวันนั้นเราคงได้รู้ราคาโปรโมชั่นจากค่ายมือถือต่างๆ อีกที

ราคา iPhone XS ในประเทศไทย

 • iPhone XS 64 GB – 39,900 บาท
 • iPhone XS 256 GB – 45,900 บาท
 • iPhone XS 512 GB – 53,900 บาท

ซึ่งราคานี้ถูกกว่าราคาของ iPhone X ที่เปิดตัวปีที่แล้วอยู่ 600 บาทครับ โดยปีที่แล้ว iPhone X 64 GB ขายในไทยที่ราคา 40,500 บาท และ iPhone X 256 GB ขายที่ 46,500 บาท #กราบแอปเปิ้ล!

ราคา iPhone XS Max ในประเทศไทย

 • iPhone XS Max 64 GB – 43,900 บาท
 • iPhone XS Max 256 GB – 49,900 บาท
 • iPhone XS Max 512 GB – 57,900 บาท

ราคาของรุ่น Max นั้นแพงกว่ารุ่น XS ธรรมดาอยู่ 4,000 บาทครับ ซึ่งความสามารถของ iPhone XS และ iPhone XS Max นั้นแตกต่างกันแค่ขนาดจอ ระหว่าง 5.8 นิ้วกับ 6.5 นิ้ว รักจอใหญ่ก็ต้องจ่ายแพงหน่อยนะ

ราคา iPhone XR ในประเทศไทย

 • iPhone XR 64 GB – 29,900 บาท
 • iPhone XR 128 GB – 31,900 บาท
 • iPhone XR 256 GB – 35,900 บาท

ราคาของ iPhone XR นั้นถูกกว่า iPhone XS ถึง 10,000 บาท เมื่อเทียบความจุเท่ากัน ซึ่งเราเคยวิเคราะห์ไปแล้วว่าทำไม iPhone XR ถึงจะเป็นรุ่นที่ขายดีสุดๆ (ดูคลิปด้านล่างได้เลย) แม้ว่าเราจะไม่ได้ 2 กล้อง และไม่ได้จอ OLED แต่ด้วยราคาที่ถูกกว่ามากๆ แถมขายพร้อมๆ กับ iPhone XS ในไทยเลย ก็ทำให้มันน่าสนใจมาก

ซึ่งวันที่ iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR จะขายอย่างเป็นทางการในไทยก็น่าจะเป็นวันที่ 26 ตุลาคมครับ ใกล้ถึงเวลาแล้วนะสาวกแอปเปิ้ล

อ้างอิง: Apple

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าวไอทีในประเทศ

AIS ประกาศวันเปิดจอง iPhone XS และ iPhone XS Max แล้ว!

Published

on

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าประเทศไทยจะได้ฤกษ์วางจำหน่าย iPhone XS และ iPhone XS Max ในวันที่ 26 ตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยจะเปิดจองในวันที่ 19 แต่ไม่ต้องลือแล้ว เมื่อ AIS ประกาศวันจองออกมาแล้วครับ

ณ เวลาที่เขียนข่าว (21.55 น.) หน้าเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ของ AIS ได้อัปเดตสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นั่นก็คือ iPhone XS และ iPhone XS Max ยังไม่มีราคากำหนดอย่างเป็นทางการออกมา แต่มีการนับเวลาถอยหลังหรือเคานท์ดาวน์ให้เปิดจองเครื่อง อยู่ที่ 3 วันกับอีกประมาณ 16 ชั่วโมงครับ

เป็นไปได้ว่า Truemove H และ dtac จะเปิดให้จองและวางจำหน่ายในวันเดียวกันด้วย หากมีความคืบหน้าทีมงานจะรีบแจ้งให้ทราบทันทีครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าวไอทีในประเทศ

iPhone XS และ iPhone XR อาจได้ฤกษ์วางจำหน่ายในไทย 26 ตุลาคมนี้!

Published

on

ช่วงนี้ราคา iPhone XS และ iPhone XS Max เครื่องหิ้วเริ่มตกลงมาบ้างแล้วหลังจากมีรายงานว่าประเทศไทยจะได้ฤกษ์วางจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่เร็วๆ นี้

ทีมงานได้ข้อมูลมาว่า Apple ประเทศไทยอาจวางจำหน่าย iPhone XS และ iPhone XS Max ภายในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ โดยตัวแทนจำหน่ายจะเริ่มให้จองเครื่องในวันที่ 19 ตุลาคม หรือ 1 สัปดาห์ก่อนกำหนดการขายจริง และสำหรับใครที่กำลังรอ iPhone XR ขอแสดงความยินดีเพราะอาจได้ขายในวันเดียวกันนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลข้างต้นนี้ยังไม่ได้ยืนยันโดย Apple (เอ้า แน่นอน) หากมีความคืบหน้าหรือประกาศอย่างเป็นทางการทีมงานจะรีบแจ้งให้ทราบทันทีครับ

อัปเดต: มีรายงานว่า Apple Watch Series 4 จะได้ขายในไทยเช่นเดียวกัน แต่ช้าหน่อยเป็นช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!