Netflix Thailand on July 2020
Netflix Thailand on July 2020

“รวมของน่าดู” เดือนกรกฎาคม: หนัง-ซีรีส์ NETFLIX ทั้งเก่าและใหม่

12 STRONG (2018)

Thad Luckinbill, Navid Negahban, and Chris Hemsworth in 12 Strong (2018)
12 Strong (2018)

ก่อนที่จะมาปังมาก ๆ ในหนังนำเดี่ยว (หากไม่นับหนัง Thor ทุกภาค) อย่าง Extraction ของ Netflix พี่หมี Chris Hemsworth ก็เคยมีหนังบู๊ที่รับบทเป็นทหารในสงครามสุดมันอยู่เหมือนกัน (ที่น่าเสียดายไม่ค่อยดัง) อย่าง 12 Strong หนังอ้างอิงจากเหตุการณ์จริง เล่าวีรกรรมที่ไม่ถูกเปิดเผยของทหารกล้า 12 นายหน่วย ODA 595 ที่อาสาเป็นแนวหน้าหน่วยแรกไปโจมตีกลับต่อกลุ่มตาลีบัน หลังโศกนาฏกรรมช็อกโลก 9/11 กัปตัน Mitch Nelson หัวหน้าหน่วยได้รับมอบหมายภารกิจให้นำทหารติดตาม 11 นายไปสนับสนุนกับกองทหารพันธมิตรท้องถิ่นในอัฟกานิสถานที่นำโดยนายพล Dostum ที่เป็นปรปักษ์กับพวกตาลีบัน ทั้งหมดจะต้องเข้ายึดเมืองมาซาร์ อี ชารีฟ ที่เคยเป็นที่มั่นของกลุ่มพันธมิตรในอัฟกานิสถานคืนจากตาลีบัน เพื่อไม่ให้ตาลีบันแผ่ขยายอำนาจและจะทำให้มีการโจมตีสหรัฐฯ ในครั้งต่อไป (อ่านรีวีวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

 • นักแสดง: Chris Hemsworth, Michael Shannon, Michael Peña, Navid Negahban, Trevante Rhode
 • ผู้กำกับ: Nicolai Fuglsigs
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 35/67 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 50% / 6.6/10

DEATH WISH (2018)

This image has an empty alt attribute; its file name is MV5BZDAzYWRmYmYtMGNkMi00Yzk1LWExNWQtYzA1OTE0ODFkMjM3XkEyXkFqcGdeQXVyNDg2MjUxNjM@._V1_SY1000_CR0,0,1499,1000_AL_.jpg
Death Wish (2018)

ผลงานของผู้กำกับรุ่นใหม่ฝีมือเยี่ยมอีกคนของวงการอย่าง Eli Roth เดิมทีนิยายเรื่อง Death Wish (1972) เคยถูกดัดแปลงเป็นหนังแอ็กชันแนวศาลเตี้ยชื่อดังออกฉายปี 1974 (ชื่อไทย ล้างบัญชียมบาล) และส่งให้ชื่อ Charles Bronson ดาราหนุ่มเคราเฟิ้มมาดนิ่งโด่งดังเป็นพลุแต่กจนมีแฟรนไชส์หนังของตัวเองถึง 4 ภาค โดยสิ่งที่น่าสนใจคือการดัดแปลงแต่ละครั้งตัวละครหลักอย่าง Paul Kersey มีอาชีพไม่ตรงกับหนังสือสักเรื่อง โดยในหนังสือ Paul มีอาชีพเป็น นักบัญชี แต่หนังฉบับชาร์ล บรอนสัน มีอาชีพเป็น วิศวกร ส่วนฉบับล่าสุดของ Bruce Willis กลับกลายเป็นหมอ ซึ่งก็ทำให้เกิดธีมบางอย่างที่น่าสนใจขึ้นกับ Death Wish ฉบับปี 2018 ไม่น้อยเลยทีเดียว

เรื่องราวของ Death Wish เวอร์ชันนี้ยังคงอ้างอิงตามโครงเดิม ว่าด้วยคุณหมอดวงซวยอย่าง Paul Kersey ที่ถูกโจรบุกบ้านในคืนที่เขาติดงานด่วน โดยพวกโจรใจเหี้ยมฆ่า Lucy ภรรยาของเขา และทำร้าย Jordan ลูกสาวของเขาจนโคม่า ด้วยความคับแค้นใจที่นักสืบ Kevin Raines ไม่สามารถตามตัวคนร้ายได้ เขาจึงเริ่มออกไล่ล่าคนชั่วจนตัวเองเสพติดความรุนแรง ในขณะเดียวกันสังคมก็เริ่มตั้งคำถามถึงการเป็นศาลเตี้ยของเขาว่าเป็นสิทธิ์ในการทวงความยุติธรรมหรือเป็นการลดความน่าเชื่อถือของกฎหมายกันแน่ (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

 • นักแสดง: Bruce Willis, Elisabeth Shue, Dean Norris, Vincent D’Onofrio
 • ผู้กำกับ: Eli Roth (The House with a Clock in Its Walls, Hostel 1-2, Cabin Fever)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 30/49 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 18% / 6.4/10

KRAMER VS. KRAMER (1979)

Dustin Hoffman, Meryl Streep, and Justin Henry in Kramer vs. Kramer (1979)
Kramer vs. Kramer (1979)

ก่อนที่จะมีหนังที่เล่าเรื่องราวความแตกสลายของชีวิตครอบครัวที่แสนร้าวร้านอย่าง Marriage Story (2019) เมื่อ 40 ปีก่อนก็เคยมีหนังที่นำเสนอเรื่องราวแสนสะเทือนใจเกี่ยวกับการใช้ชีวิตครอบครัว และเป็นหนังขายการแสดงที่ทำให้นักแสดงนำของเรื่องคว้าออสการ์ทั้งคู่ (Dustin Hoffman และ Meryl Streep) รวมถึงหนังยังส่งนักแสดงเข้าชิงทั้ง 4 สาขารางวัลของนักแสดงครบถ้วนทั้งหมดอีกด้วย

เรื่องราวของ Ted วัยหนุ่มที่กำลังมีชีวิตรุ่งโรจน์ทางด้านการงาน แต่ชีวิตเขาก็เปลี่ยนไป เมื่อถูก Joanna ภรรยาของเขาทิ้งไป เนื่องจากเท็ดไม่มีเวลาให้ ทำให้เท็ดต้องทำงานและเลี้ยงลูกด้วยตนเอง จนเมื่อชีวิตกำลังจะกลับมาตั้งตัวได้ ภรรยาของเขาก็ฟ้องศาลเพื่อขอใช้สิทธิในการเลี้ยงลูกของเธอคืน หนังได้นำเสนอเรื่องราวของพระเอก ที่หลังจากที่เขาแยกทางกับภรรยา เขาต้องพบกับความจริงว่าเขาไม่เคยดูแลลูก และครอบครัว แต่ด้วยสถานะคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวจำเป็นก็บังคับให้เขาต้องทำในสิ่งที่ไม่คิดว่าจะต้องทำมาก่อน และผลของเด็กที่ถูกกระทำจากพ่อแม่ไม่ต่างไปจากสิ่งของที่ถูกแย่งชิงไปมา

 • นักแสดง: Dustin Hoffman, Meryl Streep, Jane Alexander, Justin Henry, Howard Duff
 • ผู้กำกับ: Robert Benton (Still of the Night, Places in the Heart, Nobody’s Fool, The Human Stain)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 8/106 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 88% / 7.8/10
 • รางวัลบนเวทีออสการ์: ชนะ 5 สาขารางวัลออสการ์ (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Dustin Hoffman), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Meryl Streep), ผู้กำกับยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) และเข้าชิงอีก 4 สาขารางวัลออสการ์ (นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Justin Henry), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Jane Alexander), ถ่ายภาพยอดเยี่ยม และตัดต่อยอดเยี่ยม))

HOMESTAY (2018)

รีวิว Homestay ดราม่าระดับสั่นสะเทือน
Homestay (2018)

“มึงได้รางวัลนะ” ผู้ชายท่าทางลึกลับที่เรียกตัวเองว่า “ผู้คุม” บอกผม ในขณะที่เรายืนประจันหน้ากันบนผนังตึกของโรงพยาบาลที่หมุนพลิกราวกับแรงโน้มถ่วงกลับด้าน ผู้คุมไม่รอให้ผมปะติดปะต่อเรื่องราวในหัว เขากระชากคอเสื้อผมให้มาฟังคำอธิบายถึงรางวัลที่วิญญาณเร่ร่อนอย่างผมได้รับ นั่นก็คือการได้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในร่างของเด็ก ม.ปลายที่ชื่อ “มิน”  ที่นอนนิ่งอยู่ในตู้เก็บศพของโรงพยาบาลแห่งนี้ จะว่าไปการได้มาอยู่ในร่างใหม่ก็ไม่ต่างอะไรกับการอยู่โฮมสเตย์ คืออยู่ได้แค่ชั่วคราว แถมยังไม่ได้อยู่ฟรี ๆ เพราะผมต้องหาคำตอบให้ได้ภายใน 100 วัน ว่า “มินตายเพราะใคร?” ถ้าตอบไม่ได้ ผมจะต้องตายและจากร่างโฮมสเตย์นี้ไปตลอดกาล…นี่คือเรื่องราวที่เป็นจุดเริ่มต้นของหนังเรื่องนี้ (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

ในวันเดียวกันกับที่ปล่อยฉายใน Netflix (และอยู่ในช่วงที่ราชบัณฑิตยสถานบัญญัติคำแปลภาษาไทยของ Homstay ว่า “เรือนแรม”!) ค่ายหนัง GDH ก็ได้ปล่อย Deleted Scene หรือฉากที่ถูกตัดออกและไม่ได้ใช้ในฉบับฉายโรงออกมาด้วยกัน 5 ฉาก ซึ่งเราได้แปะไว้ให้ด้านล่างนี้และตามไปดูอีก 4 ฉากที่รวมไว้ในลิสต์ของ YouTube Channel ของ GDH ได้เลย

 • นักแสดง: ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ, เฌอปราง อารีย์กุล, ศรุดา เกียรติวราวุธ, สู่ขวัญ บูลกุล, โรจ ควันธรรม, ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, นพชัย ชัยนาม
 • ผู้กำกับ: ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ (ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ, แฝด, 4 แพร่ง ตอน คนกลาง, 5 แพร่ง ตอน คนกอง)
 • รายรับรวม: 68 ล้านบาท
 • iMDB Rating: 7.4/10

LOW SEASON สุขสันต์วันโสด (2020)

Low Season สุขสันต์วันโสด
Low Season สุขสันต์วันโสด (2020)

“หลิน” สาววัยรุ่นที่โสดด้วยเหตุผลที่แปลกกว่าชาวบ้าน เพราะว่าเห็นผี! จนโดยผู้ชายเท เธอจึงจัดทริปลุยเดี่ยวไปรักษาแผลใจ ถึง กิ่วแม่ปาน จังหวัดเชียงใหม่ ที่นั่นเธอได้เจอกับ “พุธ” บิวตี้บล็อกเกอร์ (?) และนักเขียนบทหนังที่ไอเดียตันและรักคุดมาเหมือนกัน โพรเจกต์หนังเรื่องใหม่จะต้องได้คนเห็นผีมาช่วยออกไอเดียพอดิบพอดี พุธและหลินได้ไปรวมตัวกับโฮมเสตย์แห่ง “คนโสด” ที่มาดามแผลใจและมาเที่ยวให้อุ่นในเมืองหนาวเพื่อคลายเหงา

หนังรักอารมณ์ดีของพระเอกพันล้าน “มาริโอ เมาเร่อ” ที่เคยฝากผลงานหนังรักอย่างสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารักกับค่ายสหมงคลฟิล์มเดียวกันนี้มาแล้ว ส่วนนางเอกก็เป็นการประเดิมผลงานการแสดงครั้งแรกของพลอยไพลิน ตั้งประภาพร เจ้าของเพจชื่อดัง “พลอยเรียนจบแล้วไปทำอะไรต่อ?” ซึ่งทีมงานใช้เวลาแคสติงนักแสดงมารับบทนี้ถึง 2 ปีเลยทีเดียว หนังทำรายได้ก่อนปิดช่วงโควิดไปเยอะพอสมควรเทียบกับหนังรักของไทยที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนักช่วงหลัง ๆ ที่ 38 ล้านบาท (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

 • นักแสดง: มาริโอ เมาเร่อ, พลอยไพลิน ตั้งประภาพร, กิดาการ ฉัตรแก้วมณี, อัครินทร์ อัครนิธิเมธ, ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์, ศกลรัตน์ วรอุไร, ณฉัตร จันทพันธ์, นาคร ศิลาชัย, ศุภกร กิจสุวรรณ
 • ผู้กำกับ: นฤบดี เวชกรรม (สาระแนห้าวเป้ง, สาระแนสิบล้อ, สาระแนเห็นผี)
 • รายรับรวม: 40.85 ล้านบาท