10 Actors Who Passed Away Before The Film's Debut
10 Actors Who Passed Away Before The Film's Debut

รำลึก 10 นักแสดงชื่อดังที่เสียชีวิตก่อนหนังถ่ายเสร็จ

วงการฮอลลีวูดว่างเว้นจากข่าวการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของนักแสดงมาสักระยะใหญ่ ความกะทันหันในที่นี้หมายถึง กรณีที่นักแสดงชื่อดังเหล่านั้นยังอยู่ระหว่างถ่ายทำหนังที่ยังไม่เสร็จสิ้น หรือจะต้องกลับมาแสดงในภาคต่อของแฟรนไชส์ฮิต ข่าวการเสียชีวิตช็อกโลกของ Chadwick Boseman ผู้โด่งดังจากหนังซูเปอร์ฮีโรจักรวาลมาร์เวล Black Panther (2018) สร้างความสะเทือนใจและก่อให้เกิดคำถามว่า อนาคตของ Black Panther 2 จะเป็นอย่างไรต่อไป ใครจะมารับบทแทน Boseman?

Chadwick Boseman candlelight vigil Saturday at Leimert Park - Los Angeles Times
Chadwick Boseman ผู้ล่วงลับ

คำถามนี้เคยเกิดขึ้นกับหนังหลายเรื่องเหล่านี้ที่เคยสูญเสียนักแสดงไประหว่างทาง ส่วนมากจะเลือกใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกสำหรับฉากของนักแสดงผู้ล่วงลับหรือตัดบทออกไปในภาคต่อไป มากกว่าจะใช้นักแสดงมาสวมบทแทน (เว้นเฉพาะบางเรื่องที่ยังเหลืออีกหลายภาค) What the Fact ขอเชิญหวนรำลึกถึง 10 นักแสดงดังในหนังดังหลายเรื่องที่เคยเสียชีวิตช็อกแฟน ๆ ทั่วโลกมาแล้ว

CARRIE FISHER (1956-2016)

Carrie Fisher 1956-2016 | Features | Roger Ebert
Carrie Fisher

แฟรนไชส์สงครามแห่งดวงดาวได้พบกับสูญเสียครั้งใหญ่เมื่อปี 2016 กับการเสียชีวิตของนักแสดงนำที่มีบทบาทมาตั้งแต่ภาคแรกอย่าง Carrie Fisher เจ้าของบทเจ้าหญิง Leia หรือ Leia Skywalker แม้ว่าความจริงแล้ว ด้วยความที่แฟรนไชส์นี้มีอายุยาวนานมาตั้งแต่ภาคแรกปี 1977 ก็อาจไม่แปลกนักที่ช่วงหลังมานี้ จะเริ่มมีนักแสดงสูงอายุเสียชีวิตไปตามวาระเช่น Christopher Lee (เล่นบท Count Dooku), Kenny Baker (เล่นบท R2-D2) และ Peter Mayhew (เล่นบท Chewbacca) แต่บทเหล่านี้อาจจะหานักแสดงรุ่นลูกมาเล่นแทนได้ ต่างกับบทเจ้าหญิง Leia ที่ทีมสร้างไตรภาคล่าสุดวางแผนว่าจะให้เธอมีบทเด่นสำคัญในภาคสุดท้าย (เป็นการปิดจบตัวละครหลักจากไตรภาคแรกไปภาคละตัว ตามหลัง Han Solo และ Luke Skywalker)

Carrie Fisher and Mark Hamill in Star Wars (1977)
Carrie Fisher และ Mark Hamill ใน Star Wars: A New Hope (1977)

Fisher หัวใจวายรุนแรงขณะโดยสารเครื่องบินจากลอนดอนมาที่ท่าอากาศยานนานาชาติลอสแอนเจลิส ช่วง 15 นาทีขณะที่เครื่องบินกำลังจะลงจอดในแอลเอ พนักงานต้อนรับบทเครื่องบินได้ประกาศตามหาว่ามีเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์อยู่บนเครื่องบินหรือไม่ จากนั้นก็มีพนักงานปฏิบัติหน้าที่ฉุกเฉินทางการแพทย์ หรือ EMT ที่โดยสารมาในเครื่องบินดังกล่าว ได้เดินไปที่ส่วนผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาสเพื่อทำการช่วยเหลือกู้ชีพเบื้องต้น เมื่อเครื่องบินลงจอดก็มีการนำ Fisher นำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน แต่เธอก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา

Carrie Fisher and Daisy Ridley in Star Wars: Episode IX - The Rise of Skywalker (2019)
ฟุตเตจของ Carrie Fisher จากภาคก่อน ๆ ถูกนำมาใช้ใน The Rise of Skywalker (2019)

สุดท้าย J.J. Abrams ผู้กำกับภาค 9 ที่เริ่มเตรียมงานสร้าง 6 เดือนให้หลังการเสียชีวิตของเธอ จึงต้องเขียนบทของหนังให้สอดคล้องกับภาพฟุตเทจที่ยังเหลืออยู่ และยังไม่เคยถูกใช้ของ Fisher จากภาค The Force Awakens และ The Last Jedi ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้ว เขาได้เลือกใช้ฟุตเทจ 8 นาทีจาก The Force Awakens และอีกไม่มากจาก The Last Jedi โดยเลือกใช้วิธี “ย้อนกลับการถ่ายทำ” ด้วยการใช้ฟุตเทจเดิม เพื่อให้เกียรติกับ Fisher โดยให้กระทบกับเส้นเรื่องที่จะเล่าน้อยที่สุด ทีมสเปเชียลเอฟเฟกต์ เพียงแต่ตกแต่งทรงผม เสื้อผ้า และฉากหลังของ Fisher ให้เหมาะกับฉากต่าง ๆ ในเรื่อง The Rise of Skywalker เท่านั้น (ชวนอ่าน “ดูออกมั้ย? “เจ้าหญิงเลอา” ใน Star Wars 9…ฉากไหนตัวจริง-ฉากไหน CG? หลังเสียชีวิต“)

 • เสียชีวิตเมื่ออายุ: 60 ปี
 • สาเหตุการเสียชีวิต: หัวใจวายขณะโดยสารเครื่องบิน
 • หนังที่เล่นค้างไว้: Star Wars IV: The Rise of Skywalker (2019)
 • ผลงานเรื่องสุดท้าย: Wonderwell (2020)
 • หนังที่ดังที่สุด: แฟรนไชส์ Star Wars (1977-2019)
 • ผลงานหนังดังเรื่องอื่น ๆ: Hannah and Her Sisters (1986), When Harry Met Sally … (1989), Soapdish (1991)

ANTON YELCHIN (1989-2016)

Anton Yelchin
Anton Yelchin

อีกหนึ่งแฟรนไชส์ดังการผจญภัยในห้วงอวกาศ ที่นับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมาหนังก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะได้ไปต่อกับภาค 4 เพราะเปลี่ยนมือผู้กำกับไปแล้วหลายคน และ Paramount ก็ดูลังเลไม่กล้าทุ่มทุนสร้าง เพราะภาคที่ 3 Star Trek Beyond (2016) ทำรายได้ไม่ตามเป้า แต่ก่อนที่ภาคสุดท้ายจะฉายได้เพียงแค่เดือนเดียว Anton Yelchin หนึ่งในนักแสดงเจ้าของบทต้นหนเรือ Chekov ก็เกิดเสียชีวิตจากอุบัติเหตุขึ้นเสียก่อน โดยเพื่อนของเขาเป็นผู้พบศพ หลังจากที่เขาขาดการติดต่อและไม่มาตามการนัดหมายเรื่องการซ้อมการแสดง เพื่อนจึงเดินทางไปหาเขาที่บ้านที่ซานเฟอร์นันโด วัลเลย์ ตอนตี 1 ตามเวลาท้องถิ่น และพบศพของ Yelchin ถูกรถโฟร์วีลของเขาเองอัดติดกับบริเวณเสาอิฐหน้าบ้าน

Anton Yelchin, Sofia Boutella, and Chris Pine in Star Trek Beyond (2016)
Anton Yelchin ใน Star Trek Beyond (2016) ภาคสุดท้ายของเขา

เขาเป็นลูกคนเดียวของครอบครัว เกิดในรัสเซีย (ใน Star Trek เขาเล่นเป็นตัวละครที่ใช้สำเนียงรัสเซียในการพูด) พ่อแม่เป็นนักสเก็ตน้ำแข็งลีลาอาชีพที่ย้ายครอบครัวมาอยู่สหรัฐฯ ตั้งแต่ Yelchin ยังแบเบาะ ผลงานที่เขาถ่ายทำเสร็จไปแล้วก่อนจะเสียชีวิตมีหลายเรื่องทั้ง Porto (2016), We Don’t Belong Here (2017) และ Dark (2017) ที่เป็นผลงานเรื่องสุดท้ายแต่ทุกเรื่องก็ไม่มีเรื่องไหนดังเท่า Star Trek อีกแล้ว งานที่ค้างอยู่ยังมีการพากย์เสียงในซีรีส์ Trollhunters: Tales of Arcadia ซึ่งได้นักแสดง Emile Hirsch มาทำหน้าที่พากย์เสียงแทน

ส่วนใน Star Trek นั้นจนขณะนี้ก็ยังไม่มีรายชื่อนักแสดงคนไหนมาแทนเขา เดิมที J.J. Abrams ผู้อำนวยการสร้างบอกเอาไว้ตอนหนังภาค 3 เข้าฉายว่า บทนี้จะไม่มีนักแสดงคนไหนมาแทน Yelchin

https://www.youtube.com/watch?v=5NA6EP9AH1o
 • เสียชีวิตเมื่ออายุ: 27 ปี
 • สาเหตุการเสียชีวิต: รถไหลมาอัดทับกับเสาอิฐหน้าบ้าน
 • หนังที่เล่นค้างไว้: ซีรีส์ Trollhunters: Tales of Arcadia
 • ผลงานเรื่องสุดท้าย: Dark (2017)
 • หนังที่ดังที่สุด: แฟรนไชส์ Star Trek (2009-2016)
 • ผลงานหนังดังเรื่องอื่น ๆ: Alpha Dog (2006), Terminator Salvation (2009), Green Room (2015)

PHILLIP SEYMOUR HOFFMAN (1967-2014)

Revista pede desculpas a amigo de Seymour Hoffman após noticiar romance gay - Jornal O Globo

นักแสดงมากฝีมือระดับที่เคยคว้าออสการ์นักแสดงนำชายมาแล้วจาก Capote (2005) และยังเข้าชิงสาขาสมทบชายอีก 3 ครั้งจาก Charlie Wilson’s War (2007), Doubt (2008) และ The Master (2012) ก็การันตีได้เลยว่า ถ้าเขายังมีชีวิตอยู่ต่อนานกว่านี้ จะต้องเป็นนักแสดงคุณภาพมากขนาดไหน ดังนั้นในปี 2014 ที่มีการประกาศการเสียชีวิตของ Philip Seymour Hoffman จึงสร้างความตกใจและสะเทือนใจให้กับแฟนหนังทั่วโลกอย่างมาก ร่างไร้วิญญาณของเขาถูกพบในอพาร์ตเมนต์ของเขาที่แมนฮัตตัน นิวยอร์กพร้อมกับเข็มฉีดยา ต่อมามีการยืนยันเหตุของการเสียชีวิตว่ามาจากเการเสพยาเกินขนาด จากและพบว่ามีเฮโรอีนจำนวนมากในห้องของ Hoffman ก่อนหน้านี้เขาเคยเลิกยาเสพติดมาแล้วหลายครั้ง

Julianne Moore and Philip Seymour Hoffman in The Hunger Games: Mockingjay - Part 1 (2014)
Philip Seymour Hoffman และ Julianne Moore and ใน The Hunger Games: Mockingjay – Part 1 (2014)

ตอนที่เสียชีวิตนั้น Hoffman ยังถ่ายทำหนังภาคสุดท้าย The Hunger Games: Mockingjay – Part 2 (2015) โดยยังเหลืออีก 2 ฉาก ฉากแรกเป็นฉากที่เขาต้องแสดงบทพูด ใน Part 2 ส่วนอีกฉากเป็นแค่การร่วมแสดงแต่ไม่ต้องพูดใน Part 1 ท้ายที่สุดผู้กำกับ Francis Lawrence ปฏิเสธที่จะใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกสร้างตัวละคร Plutarch Heavensbee ของ Hoffman ขึ้นมาใหม่ รวมถึงปฏิเสธที่จะใช้นักแสดงแทนมาเข้าฉาก และแก้ปัญหาโดยตัดสินใจเขียนฉากของเขาขึ้นมาใหม่ และให้บทพูดของเขาแก่นักแสดงคนอื่นแทน

 • เสียชีวิตเมื่ออายุ: 46 ปี
 • สาเหตุการเสียชีวิต: ใช้สารเสพติดเกินขนาด
 • หนังที่เล่นค้างไว้: The Hunger Games: Mockingjay – Part 2 (2015)
 • ผลงานเรื่องสุดท้าย: The Hunger Games: Mockingjay – Part 2 (2015)
 • หนังที่ดังที่สุด: แฟรนไชส์ The Hunger Games (2013-2015)
 • ผลงานหนังดังเรื่องอื่น ๆ: Mission: Impossible III (2006), Moneyball (2011), The Ides of March (2011)

(อ่านต่อหน้าถัดไป)