Connect with us

ข่าววงการมือถือ

เปิดตัว iPhone Xs และ iPhone Xs Max มาพร้อมสีทอง ความจุใหม่ กล้องดีขึ้น แรงเหลือเชื่อ!!

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iPhone รุ่นใหม่อีกสองรุ่นตามข่าวลือก่อนหน้านี้นั่นก็คือ iPhone Xs และ iPhone Xs Max หรือ iPhone Xs ที่นำมาขยายขนาดหน้าจอนั่นเองครับ

iPhone Xs และ iPhone Xs Max

iPhone Xs เป็น iPhone รุ่นพัฒนาต่อยอดจาก iPhone X และ iPhone Xs Plus โดย iPhone Xs Max ก็คือการนำ iPhone Xs มาขยายขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นจาก 5.8 นิ้ว เป็น 6.5 นิ้ว หน้าจอ OLED แสดงผล 120Hz ยังรองรับ 3D Touch อยู่

iPhone Xs และ iPhone Xs Max มีระบบการจดจำใบหน้าหรือ Face ID ที่แม่นยำกว่าเดิม และรวดเร็วยิ่งกว่าเดิมเมื่อเทียบกับรุ่นที่ผ่านมา แต่ทีเด็ดของรุ่นนี้อยู่ที่ ชิปประมวลผล Apple A12 Bionic ครับ

ชิปใหม่ Apple A12 Bionic

iPhone ทั้งสองรุ่นใช้ชิปประมวลผล Apple A12 Bionic ซึ่งเป็นชิปที่ผลิตที่สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร เรียกว่าตัดหน้า Huawei กลายเป็นชิปตัวแรกของโลกที่ผลิตที่สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร (ที่วางขายในเครื่องจริง) ซึ่ง Apple ระบุว่า Apple A12 Bionic ประมวลผลได้เร็วกว่ารุ่นเก่า 15% โดยประมวลผล GPU ได้ดีกว่าถึง 50% โดยรวมแล้วประหยัดไฟมากขึ้น 50% มาพร้อมส่วนประมวลผลแบบสมองมนุษย์ (Neural Engine) 8 แกน สามารถประมวลผลได้ 5 ล้านล้านครั้งในหนึ่งวินาที ทำให้ Core ML หรือ Machine Learning ทำงานได้เร็วกว่า A11 ถึง 9 เท่า พร้อมส่วนประมวลผลภาพใหม่ด้วย

ด้วยสเปกที่แรงขึ้นขนาดนี้ทำให้ iPhone สามารถประมวลผล AR ได้ดียิ่งขึ้น โดย iPhone Xs มาพร้อมกับ AR2 ซึ่งมีการแสดงผลสิ่งของที่ดีขึ้น ตรวจจับวัตถุได้ดีขึ้น และรองรับแอปสำหรับวัดค่าแบบใหม่ๆ มากขึ้น

กล้องที่ดีขึ้น

iPhone Xs ยังเพิ่มประสิทธิภาพของกล้องให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วยเซนเซอร์ตัวใหม่ กล้องหลังคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลสองตัว (ความละเอียดเท่ากับ iPhone X) สำหรับเลนส์ปกติ เป็นเลนส์มุมกว้าง รูรับแสงขนาด f/1.8 และเลนส์ที่สองสำหรับ Zoom หรือ Telephoto รูรับแสง f/2.2 (ทั้งคู่รูรับแสงเท่า iPhone X) แฟลช True Tone เองก็ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นด้วย สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ครับ

กล้องของ iPhone Xs มาพร้อมกับ Smart HDR ซึ่งตัวเครื่องจะถ่ายรูปออกมาหลายๆ รูป แล้วเลือกภาพที่ได้รายละเอียด เช่น เงา แสง เป็นต้น ที่ดีที่สุดและรวมเป็ยภาพเดียว ซึ่งสื่อต่างประเทศบอกว่ามันมาแทนที่ HDR ของปีที่แล้วที่ทำงานได้ค่อนข้างไม่น่าประทับใจเลย

โหมดภาพถ่ายบุคคลเองก็ถูกพัฒนาได้ดียิ่งขึ้นหลังจาก iPhone X ทำผลงานยังไม่ดีมากเท่าไหร่นัก Apple กล่าวว่าบริษัทไปทำการบ้านมาเพิ่มเติมทำให้การถ่ายภาพบุคคลบน iPhone Xs ออกมาดียิ่งขึ้นทั้งเรื่องการโฟกัสและการทำโบเก้ออกมาได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถปรับขนาดของรูรับแสงเองได้อีกด้วย

ไม่หมดเพียงเท่านี้ สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้นก็ถูกอัปเกรดเช่นเดียวกัน โดย Apple บอกว่ามันคือ “A new era of videography” โดย iPhone Xs มีเซ็นเซอร์ที่เร็วขึ้น 2 เท่า รองรับการอัดเสียงแบบสเตอริโอ สามารถถ่ายวิดีโอแบบ Extended dynamic range ได้ด้วย (น่าจะเหมือนการถ่ายวิดีโอแบบ HDR)

ด้านแบตเตอรี่ Apple เผยว่า iPhone Xs สามารถใช้งานได้นานกว่า iPhone X ครึ่งชั่วโมง แต่สำหรับ iPhone Xs Max นั้นสามารถใช้งานได้นานขึ้นอีก 1 ชั่วโมง 30 นาทีเลยครับ

นอกจากนี้ iPhone Xs และ Xs Max ยังป้องกันน้ำที่ระดับ IP68 หรือกันน้ำลึกได้ 2 เมตร ซึ่งอัปเกรดจาก iPhone X ที่เป็น IP67 กันน้ำลึกได้เมตรเดียวครับ

iPhone Xs และ Xs Max รองรับ 2 ซิมแล้ว สำหรับโมเดลทั่วไปจะรองรับซิมปกติหนึ่งอัน และ eSim อีกหนึ่งอัน แต่สำหรับโมเดลที่ขายในจีนนั้นจะรองรับซิมแบบปกติทั้งสองช่องเลยครับ สุดท้ายคือความจุใหม่ 512GB มาถึงจุดที่สมาร์ทโฟนมีความจุเท่าแล็ปท็อปเครื่องหนึ่งแล้วครับ

ราคาและการวางจำหน่าย iPhone Xs และ iPhone Xs Max

เทียบขนาดจอ iPhone Xs, iPhone Xs Max และ iPhone 8 Plus

สำหรับราคาของ iPhone Xs นั้นไม่ได้ถูกลงตามรายงานก่อนหน้านี้เลย ยังคงเริ่มต้นที่ $999 เท่าเดิม (~33,000 บาท) สำหรับ iPhone Xs และแพงขึ้นไปอีก เริ่มต้นที่ $1,090 สำหรับ iPhone Xs Max ครับ (~36,000 บาท) ซึ่งจะเริ่มขายในประเทศกลุ่มแรกวันที่ 21 กันยายนนี้ และกลุ่มที่สอง 28 กันยายน ซึ่งประเทศไทยยังไม่มีกำหนดขายในไทยตอนนี้ครับ

iPhone Xs เพิ่มสีทองเข้ามา คงถูกใจหลายๆ คน

ในกล่อง iPhone Xs มีอะไรมาบ้าง น่าผิดหวังหลายอย่าง คือไม่มีหัวแปลงช่องหูฟัง 3.5 mm มาให้แล้ว และอแดปเตอร์ชาร์จไฟก็ยังเป็นแบบชาร์จช้าเหมือนเก่า

อ้างอิง

อ่านข่าวแอปเปิ้ลเพิ่มเติม

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

หลุดรายละเอียดตัวเครื่อง Samsung Galaxy M20 อย่างละเอียด จากคู่มือการใช้งาน

Published

on

Galaxy M20 สมาร์ทโฟนซีรีส์ M รุ่นใหม่ของ Samsung ที่เน้นการใช้งานด้านโซเชียลเน็ตเวิร์ก กำลังจะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนมกราคม 2019 นี้ ล่าสุดได้มีข้อมูลตัวเครื่องหลุดออกมาจากคู่มือการใช้งานของ Galaxy M20

ภาพดังกล่าวได้แสดงให้เห็นดีไซน์ส่วนเว้าหน้าจอทรงหยดน้ำ (Infinity-V) พร้อมด้วยกล้องหลังคู่, เซ็นเซอร์สแกนนิ้วด้านหลังตัวเครื่อง, ปุ่ม Volume และ Power อยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง, มีเครื่องช่องเสียบหูฟัง และพอร์ต USB-C

 

 

สเปคหลักของ Samsung Galaxy M20 จากแหล่งข่าวต่าง ๆ มีดังนี้

  • หน้าจอ LCD ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2340 พิกเซล, อัตราสว่น 19.5:9, ความหนาแน่น 409 ppi
  • ชิปเซ็ต Exynos 7885
  • แรม 3 GB
  • ความจุ 32 – 64 GB
  • กล้องหลังคู่ 13 ล้านพิกเซล (f/1.9) + 5 ล้านพิกเซล
  • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo
  • แบตเตอรี 5,000 mAh
  • ขนาดตัวเครื่อง 156.4 x 74.5 x 8.8 มม.
  • หนัก 183 กรัม

Samsung Galaxy M20 จะเปิดตัววันที่ 28 มกราคม 2019 นี้ โดยคาดว่าจะวางจำหน่ายที่ประเทศอินเดียเป็นลำดับแรก ผ่านทาง Amazon

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Pixel 3 Lite XL ได้รับการทดสอบ Benchmark : อาจเป็นรุ่นแรกของ Google ที่มีแรม 6 GB

Published

on

Google Pixel 3 Lite XL ได้รับการทดสอบ Benchmark ด้วย Geekbench เผยให้ทราบว่าใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 710 ซึ่งมีประสิทธิภาพในการประมวลผลมากกว่า Pixel 3 Lite ที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 670

อีกสิ่งที่น่าสนใจจากการทดสอบ Benchmark คืออาจมีแรมมากถึง 6 GB เป็นรุ่นแรกของ Google ซึ่งมากกว่า Pixel 3 และ 3 XL ที่มีแรม 4 GB

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Pixel 3 Lite XL จะมีหน้าจอ LCD ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1080p แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดสเปคอื่น ๆ หรือราคาแต่อย่างใด

 

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

แบตถูก Apple เปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone ไปทั้งหมด 11 ล้านเครื่อง จากปกติ 1 ล้านเครื่อง

Published

on

Tim Cook ประกาศยอดขาย iPhone ไม่ถึงเป้าทำให้ต้องมีการเรียกพนักงานมารวมกันเพื่อปรับยุทธศาสตร์ของบริษัทใหม่ และล่าสุดก็มีข้อมูลที่น่าสนใจหลุดออกมาจากการประชุมนี้ด้วย

John Gruber จาก Daring Fireball รายงานข้อมูลที่น่าสนใจว่า ปีที่ผ่านมา Apple เปิดโปรแกรมเปลี่ยนแบต iPhone ในราคา $29 หรือบ้านเราจะอยู่ที่ 1,000 บาท ทำให้มีผู้ใช้งานนำแบตเตอรี่มาเปลี่ยนถึง 11 ล้านเครื่องภายในปี 2018 จากปกติที่มีคนนำ iPhone มาเปลี่ยนแบตเตอรี่ราว 1-2 ล้านเครื่องต่อปีเท่านั้น

Gruber คาดวว่า จริงๆ แล้วผู้ใช้งานอาจจะนำ iPhone ที่เข้าข่ายโปรแกรมดังกล่าวมาเปลี่ยนหลังจาก Apple เปิดตัว/วางจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ทั้งสามรุ่น ได้แก่ iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR แล้ว หลาย (ล้าน) คนเลือกเปลี่ยนแบตเตอรี่มากกว่าเสียเงินซื้อเครื่องใหม่

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!