Netflix: October
Netflix: October

หนังและซีรีส์ Netflix น่าดู! ในเดือนตุลาคมนี้

ล่วงมาจนถึงเดือนตุลาคมเกือบจะสิ้นปีกันอีกแล้ว แน่นอนว่าสำหรับชาวอเมริกันและชาวตะวันตกจะมีเทศกาลสำคัญอย่างฮาโลวีน Netflix จึงไม่พลาดจะขนหนังและซีรีส์สยองมาให้คอหนังได้ชมกันจุใจ ทั้ง The Little Stranger, ซีรีส์ The Haunting of Bly Manor และสยองขวัญดราม่าอย่าง Rebecca ส่วนฝั่งคอนเทนต์ไทยก็ขอสยองขวัญไปกับเขาด้วยอย่าง ลองของซีรีส์ และก็มีซีรีส์คุณภาพแห่งปีอย่าง ฉลาดเกมส์โกง ให้ได้ชม รวมถึงหนังไทยที่บอกเล่าบทบันทึกประวัติศาสตร์ของเหตุการณ์คนเดือนตุลาอย่าง October Sonata รักที่รอยคอย ที่ต้องบอกเลยว่าหาชมได้ยาก (เข้าฉายตรงกับวันที่เหตุการณ์เกิดในเรื่องพอดี)

ฝั่งคอหนังที่ชอบความบันเทิงก็มีตั้งแต่ Mortal Kombat หนังที่สร้างจากเกมฮิตในอดีตที่ฉลองครบรอบ 25 ปีในปีนี้ หนังปลาฉลามยักษ์เรื่องล่าสุดอย่าง The Meg หรือหนังผจญภัยพีเรียดที่สนุกที่สุดเรื่องหนึ่งของโลกอย่าง The Mummy คอหนังอวกาศจะได้ฉลอง 25 ปีให้กับผลงานหนัง Apollo 13 แถมด้วย First Man หนังที่เล่าเรื่องของยานอพอลโล 11 และ Neil Armstrong ปิดท้ายด้วยสารคดีน่าดูเรื่อง Light Up the Sky ของวง BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปที่ดังที่สุดนาทีนี้จากเกาหลีใต้ และมีสมาชิกเป็นคนไทยหนึ่งคนคือลิซ่า ส่วนเรื่องอื่นจะมีอะไรอีกบ้าง ไปติดตามกันได้เลย

MORTAL KOMBAT (1995) – ดูได้ 1 ตุลาคม

Mortal Kombat ถูกสร้างเป็นหนังเมื่อปี 1995 เล่าเรื่องราวของนักสู้ที่จะต้องไปประลองกันบนเกาะลึกลับแต่ละคนต่างมีเหตุให้ต้องไปร่วมตัวกันที่นั้น ภายใต้การชักนำของ Lord Raiden เทพเจ้าสายฟ้าผู้เป็นตัวแทนของฝั่งธรรมะ ส่วนทีมต่อสู้นั้นประกอบไปด้วย Liu Kang ซึ่งต้องการจะไปแก้แค้นให้น้องชายหลังถูกพ่อมดฝ่ายอธรรม Shang Tsung ฆ่าตายไป นอกจากนั้นก็มีตัวละครจากเกมต้นฉบับไม่ว่าจะเป็น Sonya Blade และ Johnny Cage ที่ต้องมาสู้กับเหล่าตัวร้ายจากเกมอย่าง Sub-Zero, Scorpion และ Kano

ภาพจำที่คนไทยจำได้ก็คือ ทั้ง 2 ภาคได้ยกกองมาถ่ายทำกันที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หนังประสบความสำเร็จในฐานะหนังที่สร้างจากเกม ซึ่งน้อยเรื่องจะทำได้ในตลอดช่วง 25 ปีมานี้ ภาคต่อตามออกมาอีกหนึ่งภาคชื่อ Mortal Kombat: Annihilation (1997) ที่ไม่ได้กำกับโดย Anderson แต่ยังได้ Robin Shou และ Talisa Soto กลับมารับบทเดิมจากภาคแรก นี่เป็นหนังเรื่องแรก ๆ ของ Paul W.S. Anderson ก่อนจะมากำกับแฟรนไชส์ Resident Evil แบบยาว ๆ ถึง 6 ภาค (2002-2016)

 • นักแสดง: Christopher Lambert, Robin Shou, Linden Ashby, Cary-Hiroyuki Tagawa, Bridgette Wilson-Sampras, Talisa Soto
 • ผู้กำกับ: Paul W.S. Anderson (Resident Evil, Alien vs. Predator, Pompeii)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 18 / 122 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 48% / 5.8/10

CLICK (2006) – ดูได้ 1 ตุลาคม

หนังตลกเบาสมองแฝงแง่คิดของนักแสดงตลก Adam Sandler เรื่องราวของ Michael Newman ที่สละโสดกับแฟนสาวสวยจัด นามว่า Donna จนมีพยานรักจอมซนด้วยกัน 2 คน คือ แม้ว่าภรรยาจะสวยและลูกจะน่ารักเพียงใด แต่เขากลับไม่มีเวลาให้กับครอบครัว วัน ๆ เอาแต่ทำงานในบริษัทสถาปนิกยักษ์ใหญ่ร่วมกับเจ้านายยอดแย่ เขายอมทุ่มเทเวลาทั้งหมดเพื่องานจนหงุดหงิดกับชีวิต พาลไปลงกับการที่เขาไม่สามารถแยกได้ว่าในบรรดารีโมตคอนโทรลที่วางกองอยู่ อันไหนเป็นรีโมตเปิดทีวีกันแน่?

Michael จึงเกิดความคิดว่าคงจะดีไม่น้อย ถ้ามีอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมอุปกรณ์ทุกชนิดทั้งในห้องนอน ห้องน้ำ และทุกส่วนของบ้าน ร้อนถึงเพื่อนร่วมงานสติเฟื่องอย่าง Morty ที่รีบเสนอไอเดียวิเศษให้ Michael ด้วยสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่การันตีว่าจะเปลี่ยนแปลงชีวิตวุ่นของไมเคิลเพราะมันสามารถทำให้เขาเดินทางย้อนเวลาสู่อดีต หรือไปในอนาคต ไม่นานนัก Michael เริ่มติดเจ้ารีโมตทรงพลังเครื่องนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น เขาจึงได้รับบทเรียนเป็นทั้งความดี ความชั่ว และความอัปลักษณ์ เมื่อรีโมตเริ่มครอบงำจิตใจของ Michael รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หนังยังได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาแต่งหน้าทำผมยอดเยี่ยมด้วย

 • นักแสดง: Adam Sandler, Kate Beckinsale, Christopher Walken, David Hasselhoff, Sean Astin, Jonah Hill
 • ผู้กำกับ: Frank Coraci (The Wedding Singer, The Waterboy, Zookeeper)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 82 / 240 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 34% / 6.4/10

ลองของ ซีรีส์ (2020) – ดูได้ 1 ตุลาคม

ตอนที่ลองของยังเป็นฉบับหนังนั้น เรียกว่าเป็นหนังสยองที่สร้างความสำเร็จให้กับค่ายไฟว์สตาร์อย่างมาก ทำให้มีการสร้างออกมาหลายภาคที่ไม่เกี่ยวเนื่องกัน ภาคแรกเมื่อปี พ.ศ. 2548 นั้นแจ้งเกิดผู้กำกับมือดีอย่าง ก้องเกียรติ โขมศิริ ให้กับวงการภาพยนตร์ไทยที่ต่อมาเขาได้กำกับทั้งเฉือน (2552) และขุนพันธ์ทั้ง 2 ภาค (2559 และ 2551) โดยภาคแรกทำรายได้ไป 30 ล้านบาท โดยหนังจะตีคู่ไปกับหนัง “คนเล่นของ” ที่มีทั้งหมด 3 ภาค (2547-2551) ในฉบับของหนังสั้นสยองขวัญเกี่ยวกับมนตร์ดำไสยศาสตร์หลายตอนหลายผู้กำกับ จนล่าสุดไฟว์สตาร์ก็ปัดฝุ่นมาทำใหม่ในฉบับซีรีส์

เมื่อถึงวันคัดเลือกเซ็นเตอร์ประจำทีมเชียร์ลีดเดอร์​มหาวิทยาลัย​ ทุกคนต่างแข่งขันกันเพื่อให้ได้ตำแหน่งนี้มาครอบครอง พร้อมกับเหตุการณ์การลี้ลับที่เกิดขึ้นกับสมาชิกในทีมที่ยากจะหาคำตอบและที่มาของเหตุการณ์​นั้น ใครจะได้เป็นเซ็นเตอร์ประจำทีม และใครคือผู้ริเริ่มการใช้คุณไสย มนตร์ดำ ซึ่งของแบบนี้ถ้าได้ลองแล้วจะติดตัวไปจนวันตาย ซีรีส์ขึ้นอันดับ 1 คอนเทนต์ที่มีผู้ชมชาวไทยชมสูงสุดตั้งแต่วันแรกที่เข้าสตรีม ซึ่งในฉบับที่ได้ชมบน Netflix จะเป็นเวอร์ชันไม่เซ็นเซอร์ต่างจากที่ได้ชมบนฟรีทีวีด้วย

 • นักแสดง: ธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์, เนเน่-พรนับพัน พรเพ็ญพิพัฒน์, ฟลุ๊คจ์-พงศภัทร์ กันคำ, เพียว-เพียวรินทร์ กอศิริวลานนท์, แพรว-นฤภรกมล ฉายแสง, เอม-วิทวัส รัตนบุญบารมี
 • ผู้กำกับ: ตั้ม-พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว

ซีรีส์ EMILY IN PARIS (2020) – ดูได้ 2 ตุลาคม

ซีรีส์ขายฝันของสาวอเมริกันผู้คล่องแคล่วที่ต้องย้ายมาทำงานให้บริษัทการตลาดที่มหานครปารีส ประเทศฝรั่งเศส เธอได้พบกับหนุ่มหล่อเจ้าเสน่ห์ ที่ส่งผลให้ชีวิตต้องเปลี่ยนแปลงไปทั้งในด้านความรัก การทำงาน และไลพ์สไตล์ในเมืองสุดหรู เพราะปารีสนั้นแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม แนวความคิด แล้วเธอยังมีปัญหาในการใช้ภาษาฝรั่งเศสด้วย ที่สำคัญการมาทำงานที่ฝรั่งเศสก็ทำให้เธอต้องห่างจากแฟนหนุ่มของตัวเองที่อยู่ในสหรัฐฯ รวมถึงการกีดกันจากหัวหน้างานและเพื่อนร่วมงาน ทำให้เธอต้องหาทางเรียนรู้ ปรับตัว ให้เข้ากับผู้คน (อ่านรีวิวเรื่องนี้ของ WTF)

แต่ด้วยความที่เป็นคนคิดบวก ร่าเริง ก็ทำให้เธอได้พบเจอกับผู้คนที่ช่วยให้เธอสามารถเข้ากับปารีสได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เกเบรียล เชฟหนุ่มเจ้าเสน่ห์ ที่เป็นเพื่อนร่วมอพารทตเมนต์ และ มินดี้ เพื่อนสาวจากจีนที่มาทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กในปารีสแล้วเกิดถูกชะตากับเอมิลี่ เรื่องนี้เป็นผลงานการสร้างล่าสุดของ Darren Star ผู้สร้าง Sex and the City ซีรีส์ผู้หญิงสุดแซ่บในอดีต ส่วนนางเอกนั้นก็ได้สาวหน้าใสซึ่งน่าจะมีผลงานหนังฮิต ๆ มาตั้งนานแล้วแต่ดันไม่ได้อยู่ในหนังฟอร์มยักษ์ที่ฮิตเสียทีอย่าง Lily Collins จาก The Mortal Instruments: City of Bones (2013) ซีซันแรกมีทั้งหมด 10 ตอน แต่ละตอนความยาวแค่ 30 นาทีจึงสามารถดูได้รวดเดียวจบแบบไม่ต้องใช้เวลานาน

 • นักแสดง: Lily Collins, Philippine Leroy-Beaulieu, Ashley Park, Lucas Bravo, Samuel Arnold
 • ผู้สร้าง: Darren Star (Producer and Writer- Sex in the City)
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 76% / 7.4/10

ฉลาดเกมโกงส์ เดอะ ซีรีส์ (2020) – ดูได้ 2 ตุลาคม

ดัดแปลงจากฉบับภาพยนตร์ซึ่งฮิตมากทั้งในไทยและระดับที่ต่างชาติอย่างจีนซื้อสิทธิ์ไปฉายจนทำรายได้ถล่มทลาย รวมถึงจะมีการนำไปรีเมกเป็นเวอร์ชันฮอลลีวูดอีกด้วย อย่ากระนั้นเลย ค่าย GDH จึงขอชิงรีเมกหนังมาเป็นซีรีส์ด้วยตัวเองก่อน และหลังจากฉายทางฟรีทีวีไปจนจบครบทุกตอนแล้ว คำชื่นชมก็ยังเป็นไปในทำนองว่า ซีรีส์นั้นไปได้ลึกและไกลกว่าฉบับหนัง ทั้งเรื่องของความหวังในการใช้การศึกษาเพื่อที่จะเปลี่ยนฐานะและสถานะทางสังคม การทำตาม Passion ของเด็กวัยรุ่น ม.ปลาย ที่แต่ละคนมีความสามารถแตกต่างกัน แต่กลับต้องถูกวัดผลความสามารถด้วยคะแนนการสอบ การมีผลประโยชน์ทับซ้อนในโรงเรียน (อ่านรีวิวของซีรีส์เรื่องนี้ได้ที่นี่)

แม้ว่าโดยรวมของซีรีส์เรื่องนี้ จะมีภาพรวมที่ชวนให้คิดไปว่าจะดึงเอากลิ่นอายเดิมจากในหนังมาชัดเจน และให้หมายรวมไปถึงพล็อตที่เน้นหนักในเรื่องของการเปิดโปง ตีแผ่เรื่องราวดราม่าในโรงเรียน ทั้งเรื่องของความเหลื่อมล้ำ โอกาสทางการศึกษาที่มีไม่เท่ากัน รวมไปถึงประเด็นแป๊ะเจี๊ยะ การที่ครูหารายได้เสริมด้วยการติวพิเศษแล้วแอบเอาข้อสอบมาเฉลยก่อน อันนำไปสู่สาเหตุของการ “โกง” ตั้งแต่การโกงข้อสอบเล็ก ๆ ในโรงเรียน จนถึงการโกงข้อสอบระดับโลก

ชวนอ่าน “ส่อง 6 ปีแรกของ GDH: รุ่งหรือร่วง เมื่อเทียบกับ 6 ปีแรกของ GTH?

 • นักแสดง: จูเน่-เพลินพิชญา โกมลารชุน, เจ้านาย-จินเจษฎ์ วรรธนะสิน, ไอซ์ พาริส อินทรโกมาลย์สุต, นาน่า-ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์, แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, อุ๋ม-อาภาศิริ จันทรัศมี
 • ผู้กำกับ: พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์

JOHNNY ENGLISH STRIKES AGAIN (2018) -ดูได้ 3 ตุลาคม

หลังจากปล่อยให้ชมสองภาคแรกในไตรภาคบน Netflix ไปแล้ว (ชวนอ่าน “รวมรายชื่อ “หนังสายลับ” ทั้งสายบู๊สุดมันและสายฮาสุดก๊าก บน Netflix“) เดือนนี้ Netflix ก็ปล่อยภาค 3 มาให้ได้ดูจนครบทุกภาค เรื่องราวของสายลับอังกฤษที่แทบจะถอดแบบ James Bond (ผสม Mr.Bean) กับภารกิจสุดป่วนสุดฮา

มาภาคนี้ เมื่อระบบความมั่นคงถูกแฮ็กจนสายลับใน MI7 ถูกเปิดโปง นายกหญิงแห่งเกาะอังกฤษจึงต้องจำใจในระดับกล้ำกลืนฝืนทนเรียกตัว Johnny English สายลับเพียงหนึ่งเดียวที่ยังไม่ถูกเปิดเผยตัวมาสืบหาอาชญากรไซเบอร์ ก่อนที่โลกจะถูกครอบงำในน้ำมือของทรชน โดยมี Ophelia Bhuletova (Olga Kurylenko ซึ่งเป็นสาว Bond ในตอน Quantum of Solace (2008) มาแล้ว) สายลับสาวสุดเร่าร้อนที่ไม่รู้ว่าเป็นมิตรหรือศัตรูคอยเป็นหอกข้างแคร่ในปฏิบัติการที่สายลับแห่งโลกอนาล็อคต้องต่อกรกับวายร้ายยุคใหม่ (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

 • นักแสดง: Rowan Atkinson, Emma Thompson, Olga Kurylenko, Michael Gambon, Charles Dance
 • ผู้กำกับ: David Kerr 
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 25 / 158 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 37% / 6.2/10

(อ่านต่อหน้าถัดไป)