September Movie Program
September Movie Program

รวมหนังเข้าโรง “น่าดู” เดือน กันยายน

ปกติแล้วเดือนกันยายนก็จะเป็นเดือนที่ค่อนข้างเงียบเหงาสำหรับหนังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ เพราะเป็นช่วงกำลังจะพ้นซัมเมอร์ของสหรัฐฯ ที่หนังฟอร์มยักษ์ไม่เข้าฉายและรอไปเข้าอีกทีช่วงปลายปี แต่ในปีนี้พอเจอสถานการณ์วิกฤต โควิด-19 เข้าไปอีก ก็ยิ่งทำให้หนังฟอร์มใหญ่ที่มีในตลาดก็มีแค่ 2 เรื่องคือ Tenet จากเดือนที่แล้วที่ยังยืนโรงอยู่ และ Mulan ซึ่งในหลายประเทศก็ลงสตรีมมิง Disney+ ไม่ฉายโรงใหญ่

กับโปรแกรมหนังเข้าฉายในไทย จึงมี Mulan ที่หลายคนรอคอย นอกจากนั้นหนังฮอลลีวูดก็จะมี Greenland หนังหายนะโลกแตกนำแสดงโดย Gerard Butler, Tesla หนังชีวประวัติ Nikola Tesla นำแสดงโดย Ethan Hawke และ The Secrets We Keep นำแสดงโดย Noomi Rapace และ Joel Kinnaman ส่วนหนังไทยก็มี Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่ โปรแกรมใหญ่ที่ค่ายสหมงคลฟิล์มปลุกปั้นและคาดหวัง (ด้วยเพราะปีนี้คงส่งหนังฉายไม่กี่เรื่อง) นอกจากนั้นจะมีเรื่องอะไรอีกบ้างไปติดตามด้านล่างนี้เลย

Mulan (เข้าฉาย 4 กันยายน)

ฮัวมู่หลาน (หลิวอี้เฟย) ที่ลอบปลอมตัวเป็นชายออกรบแทนฮัวโจว (จื่อมา) บิดาแก่ชราในศึกเพื่อปกป้องประเทศและราชบัลลังก์ของฮ่องเต้ (เจ็ตลี)จากบอริข่าน (เจสัน สก็อต ลี) ที่มีเซียนเหนียง (กงลี่) แม่มดอาคมแก่กล้าที่สามารถแปลงร่างเป็นเหยี่ยวดำที่กรีฑาทัพไปที่ใดก็มีแต่ความตาย จนมู่หลานและเหล่าทหารภายใต้การฝึกของผู้การถัง (ดอนนี เยน) ต้องต้านทัพของศัตรูตัวฉกาจก่อนจีนจะสิ้นแผ่นดิน (อ่านรีวิวฉบับเต็มของ WTF)

Disney Mulan
 • นักแสดง: หลิวอี้เฟย, ดอนนี่ เยน, เจ็ตลี, กงลี่, เจสัน สก็อต ลี
 • ผู้กำกับ: Niki Caro (Whale Rider ,North Country, The Zookeeper’s Wife)
 • ทุนสร้าง / รายรับรวมทั่วโลก: 200 / 11.3 (จากการฉายโรงภายพนตร์), 33.5 (จาก Disney+) ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 75% / 5.4/10

The Secret Garden (เข้าฉาย 3 กันยายน)

หนังผจญภัยอังกฤษที่จะเปิดโลกแห่งจิตนาการครั้งใหม่ จากทีมผู้สร้าง Harry Potter (2001-2013) และ Paddington (2014-2017) ดัดแปลงจากวรรณกรรมเด็กของ Frances Hodgson Burnett ที่มีการแปลออกมาหลายฉบับในบ้านเรา เช่นในชื่อ “สวนปริศนา”, “ในสวนศรี” หรือ “ในสวนลับ” เรื่องราวของเด็กหญิงกำพร้าชื่อ Mary Lennox ที่ต้องจำใจไปอาศัยอยู่กับคุณลุงผู้เย็นชา Lord Archibald Craven (รับบทโดยนักแสดงออสการ์ Colin Firth) ในคฤหาสน์หลังใหญ่ เธอถูกจำกัดบริเวณ และต้องเปลี่ยวเหงาจนกระทั่งได้พบ Colin Craven ลูกชายของคุณลุงที่ป่วยเดินแทบไม่ได้ และเด็กชายชื่อ Dickson ที่อยู่แถวนั้น ทั้งหมดกลายเป็นเพื่อนกันแล้วได้ค้นพบสวนวิเศษสุดมหัศจรรย์ที่คืนชีวิตชีวามาสู่ชีวิตของพวกเขาอีกครั้ง (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

WHAT THE FACT รีวิว The Secret Garden
 • นักแสดง: Colin Firth, Julie Walters, Dixie Egerickx, Edan Hayhurst, Amir Wilson
 • ผู้กำกับ: Marc Munden (The Mark of Cain, Miranda)
 • รายรับรวมทั่วโลก: 1.2 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 66% / 5.5/10

Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่ (เข้าฉาย 10 กันยายน)

จากผลงานกำกับหนังใหญ่ที่น่าสนใจอย่าง “2538 อัลเทอร์มาจีบ” (2558) ของ Mono Film และ “App War แอปชนแอป” (2561) หนังที่สนุกเกินคาดแต่รายได้ไม่เข้าเป้าของค่าย T Moment ผู้กำกับเสือ-ยรรยง คุรุอังกูร กลับมาพร้อมกับหนังใหม่ที่ยังคงอยู่กับเนื้อหาแพลตฟอร์มของการสื่อสาร (2538 ย้อนเวลาหาอดีตและเล่นกับเพจเจอร์ ส่วน App War เล่าถึงสงครามของนักสร้างแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ) ในหนังของเกมเมอร์ “Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่

หนังยังได้นักแสดงมากฝีมือของวงการโทรทัศน์และผันตัวไปเป็นผู้จัดละครแล้ว อย่าง “อ้อม-พิยดา จุฑารัตนกุล” ที่ห่างหายจากภาพยนตร์ไปตั้งแต่หนังเรื่องคนระลึกชาติ เมื่อปี 2548 หรือ 15 ปีที่แล้ว โดยในเรื่องนี้เธอเปลี่ยนลุคครั้งใหม่มาเป็นคุณแม่ “เบญจมาศ” ที่ต้องมาฟาดฟันกับ “โอม” ลูกชาย (รับบทโดย ตน-ต้นหน ตันติเวชกุล จากซีรีส์ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ซีซัน 1, Suckseed ห่วยขั้นเทพ และศิลปินวง Mints) เมื่อลูกขอเลือกความฝันเพื่อที่จะเป็นนักแข่งกีฬาอีสปอร์ตระดับประเทศมากกว่าอนาคตที่แม่ซึ่งเป็นคนยุคก่อนวางแผนไว้ (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

 • นักแสดง: อ้อม-พิยดา จุฑารัตนกุล, ต้นหน ตันติเวชกุล, เติร์ด-สภัส งามเชวง, วีรยา จาง (BNK48)
 • ผู้กำกับ: ยรรยง คุรุอังกูร (2538 อัลเทอร์มาจีบ, App War แอปชนแอป)

The High Note (เข้าฉาย 10 กันยายน)

Johnson จะรับบทเป็น “Maggie Sherwoode” ผู้ช่วยส่วนตัวของศิลปินสาวระดับดีวาของวงการ “Grace Davis” เธอเพิ่งตัดสินใจจะพักอยู่บ้านเฉยๆ หลังจากเดินสายเปิดการแสดงทั่วโลกมาเป็นสิบปี Grace จะทำอัลบั้มใหม่ Maggie จึงขอตามฝันเป็นโปรดิวเซอร์ให้ศิลปินจึงช่วยเธอ แต่นั่นอาจไปเหยียบเท้าผู้จัดการ ส่วนตัวของ Grace อย่าง “Jack Robertson” ที่ไม่อยากให้เธอทำอัลบั้มใหม่ที่เสี่ยงจะคว่ำ ในยุคที่ศิลปินเบอร์ใหญ่เลิกทำอัลบั้มกันหมดแล้ว และอยากให้เธอหาแค่เดินสายร้องเพลงไปเรื่อย ๆ สองสาวรุ่นเล็กรุ่นใหญ่จึงต้องหาทางฝ่าฟันเพื่อให้บรรลุความฝันร่วมกันใน The High Note (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

 • นักแสดง: Dakota Johnson, Tracee Ellis Ross, Ice Cube, Bill Pullman
 • ผู้กำกับ: Nisha Ganatra (Late Night)
 • รายรับรวมทั่วโลก: 1.6 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 70% / 6.1/10

Special Actors (เข้าฉาย 10 กันยายน)

3 ปีก่อนคนไทยได้รู้จักหนังซอมบี้สุดมันฮาเรื่อง One cut of the dead (2017) ของ ชินอิจิโร อูเอดะ ผู้กำกับและเขียนบทหนังที่แจ้งเกิดทันทีหลังจากหนังใหญ่เรื่องแรกของเขา ปีนี้เขากลับมาปล่อยผลงานเรื่องต่อมาอย่าง Special Actors หรือชื่อไทยว่า “เล่นใหญ่ใจเกินร้อย”

หนังเล่าเรื่องของ “คาซูโตะ” (คาซูโตะ โอซาวา) หนุ่มขี้โรคที่มักเป็นลมหากเจอเรื่องกดดัน แม้มีฝันอยากเป็นนักแสดงมืออาชีพ แต่แล้วด้วยโรคประจำตัวเลยทำให้เขาเป็นได้แค่ยามเฝ้่าบริษัท แถมกำลังถูกไล่ออกเพราะไม่กล้าขัดขวางเหตุทะเลาะวิวาท วันดีคืนดีเขาก็ได้พบกับญาติของเขาซึ่งพาไปรู้จักกับเอเจนซีพิเศษอย่าง Special Actors ที่ทำหน้าที่สร้างสถานการณ์ผ่านบท การกำกับและการแสดงตามสั่งของลูกค้าและงานใหญ่ที่สุดของคาซูโตะก็คือ ต้องปลอมตัวไปเข้าลัทธิประหลาดเพื่อช่วยไม่ให้พี่สาวของลูกค้ายกโรงแรมให้พวกหน้าเงิน (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

 • นักแสดง: Kazuto Osawa, Hiroki Kono, Takuya Fuji, Ayu Kitaura, Yosuke Ueda
 • ผู้กำกับ: Shinichiro Ueda (One Cut of The Dead)

(อ่านต่อหน้าถัดไป)